Cách nuôi

Chó ngao Anh: Đặc điểm, cách nuôi, giá bán

Bạn quan tâm đến Chó ngao Anh: Đặc điểm, cách nuôi, giá bán vậy hãy cùng Cachnuoicho.com tham khảo bài viết sau nhé!!

Chó ngao Anh (English Mastiff) hay thường gọi với tên quen thuộc là chó ngao được biết là giống chó ngao có nguồn gốc từ nước Anh. Nó được mọi người biết đến là giống chó có cần nặng lướn nhất thế giới và có chiều cao đứng thứ ba. Trước kia giống chó này được sử dụng chủ yếu trong quân đội với nhiệm vụ tấn công, tìm kiếm, tìm dấu vết kẻ thù. Ngày nay với sự phát triển của việc lai tạo thì chó được nhận nuôi phổ biến ở gia đình, trang trại với mục đích sử dụng để trông nhà, bảo vệ gia súc, đi săn động vật lớn. Tuy nhiên để chăm sóc và nuôi dạy chó thì đòi hỏi chủ nuôi phải cần rất nhiều các kĩ năng. Vậy mời bạn đọc xem, đọc và tìm hiểu qua các cách thức nuôi dạy chú chó ngao khoẻ mạnh, nghe lời.

Giới thiệu về chó

Giới thiệu về chó Ngao Anh

Nguồn gốc

Chó ngao Anh được biết là giống chó ngao có cân nặng lớn nhất thế giới và đứng thứu 3 về chiều cao. Theo như những thông tin ghi lại thì giống chó này có họ với nhóm chó Molosser(là nhóm chó có kích thước lớn). Tuy nhiên vào thế kỉ 19 thì bản tiêu chuẩn của chó mới được ra đời tại nước Anh. Trong thế chiến chó được sử dụng rất nhiều trong quân đội với mục đích như đi chiến đầu, tìm dấu vết, canh gác. Hiện nay chó ngày càng phổ biến trên khắp thế giới và được nuôi trong các gia đình, khu trang trại chăn nuôi gia súc. Một số việc chủ yếu mà chó phải làm hàng ngày đố là trông nhà, bảo vệ đành gia súc khỏi thú dữ. Thỉnh thoảng chó cũng được ứng dụng trong các cuộc đi săn bắt động vật.

Đặc điểm

Đặc điểm của chó ngao Anh
 • Ngoại hình: Về ngoại hình thì đây là giống chó ngao cỡ lớn, vãm vỡ, khoẻ khoắn. Hầu hết một chú chó ngao sẽ có chiều cao tính từ vai là 70-76 cm và cân nặng từ 68-72kg. Đầu của chó rất to, mõm có chó dài có thể cắn được miếng thịt hoặc đồ vật có kích thước to. Đôi mắt đen to tròn toát nên vẻ dũng mãnh khiến mọi kẻ thì khi nhìn thấy chó đều phải khiếp sợ. Bao phủ cơ thể của chó là một bộ ngắn những rất dày với màu sắc chủ đạo là màu trắng hoặc trắng xám. Cách chó di chuyển rất uyển chuyển và linh hoạt và trong quá trình làm nhiệm vụ chó đều hoàn thành một cách tốt nhất.
 • Tính cách: Mặc dù đây là giống chó được sử dụng rất nhiều trong quân đội những chúng lại rất trầm tính và ít khi thích đi giao tiếp. Một phần do đặc thù công việc của chó luôn cần sự tâm trung và tự ra quyết định nên chó rất trầm tính và gan lì. Không chỉ vậy khi đôi lúc chó rất cứng đầu và làm trái theo ý của chủ nuôi. Đặc biệt trong một vài trường hợp thì chủ nuôi sẽ thấy chó sẽ có những hành động thiếu kiểm soát. Đây cũng là tính cách nổi bật của một số chú chó ngao đặc biệt là chó Dogo Argentino. Chính vì vậy chủ nuôi nên dành thời gian để huấn luyện tính cách, cũng như xã hội hoá cho chó.
 • Tuổi thọ: Tuổi thọ trung bình của chó ngao Anh là từ 10-12 năm.

Cách thức nuôi chó

Đào tạo xã hội hoá

Với một chú chó có tính cách ngang ngược như này thì việc đào tạo xã hội hoá là một biện pháp không thể thiếu trong quá trình nuôi chó. Độ tuổi hợp lí nhất để đào tạo xã hội hoá cho chó là khi chó băt đầu ở độ tuổi phát triển. Đây là độ tuổi giúp chó hình thành các nhận thức tốt về các hành động bản thân của mình. Vậy để hiểu hơn về cách huấn luyện thì chủ nuôi cần tìm một số cách huấn luyện xã hội hoá cho chó.

Xã hội hoá cho chó ngao Anh
 • Huấn luyện chó nghe theo các mệnh lệnh: Chủ nuôi chỉ cần dành thời gian huấn luyện chó nghe theo một số mệnh lệnh cơ bản như “ngồi”, ” lại gần”, ” đứng dậy”. Nếu chủ nuôi chưa biết cách thực hiện như nào thì có thể tham khảo qua cách nuôi chó.
 • Huấn luyện chó giao tiếp khi gặp người lạ: Khi chủ nuôi đưa chó ra ngoài luyện tập sẽ có rất nhiều người lạ đến và muốn làm quen với chó. Nếu chó không được huấn luyện từ trước thì khả năng cao sẽ có những hành động tiếu kiểm soát. Chính vì vậy chủ nuôi nên dậy chó cách giao tiếp lại khi có người lạ đến làm quen. Một số hành động như cúi đầu, đi lại gần, đi vỏng quanh và vẫy đuôi. Biện pháp này rất hiệu quả và có thể áp dụng cho một số giống chó khác. Bạn đọc có thể áp dụng nó vào cách nuôi chó ngao bò để xem tính hiệu quả của nó.
 • Dạy chó xử lí một số tình huống: Trong quá trình chó ra ngoài xã hội sẽ rất nhiều lần chú chó của bạn sẽ gặp phải một số tình huống. Nếu không được đào tạo và dạy cách sử lí từ trước thì rất có thể chó sẽ có những hành động sai. Với trường hợp chó có người lạ đến làm quen thì hãy dẫy chó cách giao tiếp lại. Còn trong trường hợp có người lạ đến gặp và muốn tấn công chó thì chủ nuôi hãy dậy chó cách tự vệ.

Huấn luyện thể lực

Huấn luyện thể lực là biện pháp giúp ích để cơ thể, thể lực của chó được cải thiện. Không chỉ vậy việc luyện tập thể thao cũng giúp tâm trạng của chó luôn luôn vui vẻ, yêu đời. Nếu chủ nuôi chưa có kinh nghiệm trong việc huấn luyện thể lực thì có thể tham khảo qua các mẹo dưới đây.

Huấn luyện thể lực cho chó ngao Anh
 • Ném bóng: Để rèn luyện khả năng phản xạ cũng như tốc độ chạy thì việc ném bóng là một một thể thao cực kì hiệu quả. Chủ nuôi nên dùng một quả bóng, hoặc địa nhựa rồi ném ra xa và ra lệnh cho chó nhặt lại. Để tăng độ khó thì chủ nuôi nên huấn luyện chó bắt bóng trên không. Với môn thể thao này không chỉ phù hợp với chó ngao Anh mà chủ nuôi có thể áp dụng nó cho chó ngao Ý.
 • Chạy bộ: Đây là môn thể thao rất được ưu chuộng của hầu hết các loài chó. Bởi việc chạy bộ không chỉ giúp chó rèn luyện sức khoẻ tốt mà còn giúp tâm trạng của chó luôn ở một trạng thái vui vẻ,yêu đời. Chủ nuôi nên đảm bảo cho chó chạy từ 5-7 km hàng ngày.
 • Dắt chó đi dạo: Môn thể thao này sẽ giúp cho chủ nuôi có thể tương tác với chó được nhiều hơn. Hãy dắt chó đến những bãi cỏ và đi dạo cùng nó từ 15-30 phút.
 • Leo núi đồi hoặc bậc thang: Với một chú chó có một nguồn năng lượng dồi dào thì leo núi là một môn thể theo tiêu hao năng lượng rất cao và tăng cường cơ bắp rất tốt. Chủ nuôi hãy thử thách chó leo nên những ngọn núi có độ dốc từ thấp đến cao. Nếu gần nhà bạn không có núi đồi thì có thể cho chó leo cầu thang. Chó ngao Nam Phi là một trong những giống chó thích hoạt động mạnh, thế nên bạn đọc có thể áp dụng bài tập này vào việc luyện tập thể thao của chó.
 • Kéo co: Với một cơ thể to khoẻ như chó ngao Anh thì việc có một sức rướn tốt là điều cực kì cần thiết. Kéo co là một môn thể theo đòi hỏi chó vận dụng hết các nhóm cơ trên cơ thể để kéo đồ vật về phía mình. Không chỉ vậy nó còn giúp những nhóm cơ chân có sức rướn dài giúp chó có thể bắt được mọi vật dù ở khoảng cách xa.

Thực phẩm cần thiết cho chó

Thực phẩm cho có ngao Anh

Đối với sự phát triển của chó thì không thể thiếu nào không nhắc đến yếu tố dinh dưỡng. Các thành phần dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp ích rất nhiều để chó có thể phát triển về mặt thể chất lẫn tinh thần. Chất dinh dưỡng đến chủ yếu từ những thực phẩm, thức ăn hàng ngày trong các bữa cơm của chó. Dưới đây là những thực phẩm cần thiết cho chó mà bạn đọc nên tham khảo.

 • Cơm: Cơm là một trong những thực phẩm chứa rất nhiều carbohydrate giúp ích tăng cường năng lượng cho chó. Bởi một phần những hoạt động hàng ngày của chó ngao mất rất nhiều năng lượng và thế nên cần những thực bổ xung năng lượng. Đặc biệt trong quá trình chó phát triển thì chủ nuôi cần cung cấp hàm lượng cơm nhiều hơn bình thường.
 • Thịt Lợn, thịt bò: Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của chó ngao. Đúng vậy chó rất thích ăn thịt và những bữa ăn nào của chó đều phải có thịt đặc biệt là thịt bò, thịt lợn. Trong thịt có chứa rất nhiều protein giúp tăng cường cơ bắp dành cho chó.
 • Nạp xưởng, xúc xích: Nạp xưởng, xúc xích là một món ăn yêu thích của chó. Chủ nuôi có thể cho chó ăn xúc xích, nạp xưởng thay thịt trong các bữa cơm. Không chỉ vậy xúc xích và nạp xưởng là những món ăn yêu thích của các giống chó ngao đặc biệt là chó ngao Majorca.
 • Trứng: Trong trứng chưa rất nhiều vitamin và canxi, chất béo giúp ích rất nhiều cho xương khớp của chó. Tuy nhiên chủ nuôi nên cho chó ăn trứng với mức độ vừa phải, không nên cho chó ăn quá nhiều.
 • Rau củ quả: Rau củ quả là những thực phẩm chứa rất nhiều chất sơ giúp ích cho hệ tiêu hoá của chó. Để cân bằng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn thì rau củ quả nên chiếm từ 10-15%.

Môi trường sống

Để chó được sống sinh hoạt một cách thoải mái thì môi trường sống là một điều kiện không thể thiếu trong quá trình nuôi. Trước khi nhận nuôi thì chủ nuôi nên chuẩn bị một không gian sinh hoạt, môi trường sống phù hợp với chó. Để hiểu hơn chó cần một môi trường sống như thế nào thì mời bạn đọc tìm hiểu một số mẹo dưới đây nhé.

Môi trường sống cho chó ngao Anh
 • Nhà ở: Nhà ở là một nơi để chó có thể ngủ nghỉ sau một ngày hoạt động, làm việc mệt mỏi. Chủ nuôi nên chuẩn bị một cái chuồng, đệm để ở góc nhà giúp cho giấc ngủ của chó được ngon hơn.
 • Sân vườn, bải cỏ: Với một giống chó to và rất thích hoạt động ngoài trời thì việc chuẩn bị một không gian rộng lớn là rất cần. Sân vườn, bải cỏ là một nơi đáp ứng đủ các điều kiện để chó có thể vui chơi, chạy nhảy, khám phá và luyện tập thể thao.
 • Khu vui chơi: Chủ nuôi nên đưa chó đến những khu vui chơi để nó có thể học cách gia tiếp với người lạ. Tuy nhiên trong quá trình đưa chó ra ngoài vui chơi thì chủ nuôi cần đeo rọ mõm cho nó để tranh tình trang có trường hợp xấu xảy ra.

Lời kết

Những phương pháp cũng như các mẹo nuôi dạy chó sao cho hiệu quả nhất đều được trình bày vô cùng chi tiết trong bài. Nếu bạn đọc đang có ý định nuôi chó thì nên tham khảo qua bài viết để có những kiến thức về việc chăm sóc chó. Ngoài ra trong trang cachnuoicho có rất nhiều bài viết về cách chăm sóc các giống chó đang chờ bạn đến đọc và tìm hiểu.

Câu hỏi thường gặp

Để việc nuôi chó ngao Anh trở nên hiệu quả thì chủ nuôi nên chuẩn bị những đồ dùng gì?

Để thuận tiên trong quá trình chăm sóc và sinh hoạt cho chó thì chủ nuôi nên trang bị cho chó một số vật dụng sau:
+ Dây dắt chó, rọ mõm
+ Chuồng chó, đệm
+ Bát đựng thức ăn
+ Dung cụ vệ sinh dành cho chó

Rate this post

Kết luận: Như vậy ở trên là Chó ngao Anh: Đặc điểm, cách nuôi, giá bán. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Cachnuoicho.com

Có thể bạn quan tâm

Back to top button