Cách nuôi

Chó Dogo Argentino: Cách nuôi, huấn luyện, tiêm phòng

Bạn quan tâm đến Chó Dogo Argentino: Cách nuôi, huấn luyện, tiêm phòng vậy hãy cùng Cachnuoicho.com tham khảo bài viết sau nhé!!

Chó Dogo Argentino là giống chó săn kích thước lớn có nguồn gốc tại Argentine. Đây là một giống chó thuộc giống chó ngao và được sử dụng nhiều trong những cuộc đi săn bắt động vật lớn như sư tử, lợn rừng. Hiện nay với việc huấn luyện và đạo tạo tốt thì chó được đã nuôi dưỡng ở hầu hết trong các gia đình với mục đích trông coi nhà cửa. Đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc chăm sóc chó hiệu quả cần phải chuẩn bị những gì. Vậy cùng nhau tìm hiểu những cách nuôi dạy chó Dogo Argentino khoẻ mạnh trong bài viết này nhé.

Giới thiệu chó

Giới thiệu về chó Dogo Argentino

Nguồn gốc

Dogo Argentino hay còn được gọi với cái tên chó ngao Argentine(Argentinian Mastiff) là một giống chó săn mồi có nguồn gốc Argentina. Theo như nhiều nguồn thông tin ghi chép lại thì vào thế kỉ chó được tạo ra bởi hai bắc sĩ đó là Antonio Nores Martinez và Agustin ở Argentina. Chó được lại tạo bởi rất nhiều giống chó khác nhau trong đó có chó Cordoba Fighting Dog. Đối với các bác thợ săn thì Dogo được coi trọng bởi kích thước lớn với hàm răng chắc khoẻ rất phù hợp để đi săn lợn rừng và sư tử. Còn đối với các gia đình thì chó được coi như một người bảo vệ vô cùng đáng tin.

Đặc điểm của chó

 • Ngoại hình: Có thể nói đây là một giống chó lớn với ngoại hình đầy cơ bắp. Một chú chó trung bình sẽ có chiều cao trung bình từ 61-69 cm và nặng từ 32-41 kg. Với một bộ lông ngắn màu trắng bao phủ nên thân hình của nó kết hợp với những nhóm cơ sẽ khiến chó trở nên dũng mãnh hơn. Chó có một cái đầu to và đôi tai vểnh xuống kết hợp với đôi mắt sâu càng làm vẻ ngoài càng trở nên khoẻ khắn và dung mảnh hơn
 • Tính cách: Nói về tính cách thì đây là giống chó vô cùng can đảm, dũng mãnh không sợ nguy hiểm. Trong những cuộc đi săn bắt động vật lớn thì có thể nói Dogo là giống chó vô cùng can đảm dám đối đầu với mọi nguy hiểm. Đặc biệt khi đối đầu với sư tử thì chó luôn dành những tiến liên chiến đấu để con mồi phải khiếp sợ. Tuy nhiên những tính cách này lại khiến cho mọi người xung quanh khi tiếp xúc với chó phải thấy khiếp sợ. Chính vì vậy chủ nuôi phải huấn luyện xã hội hoá khi còn nhỏ.
 • Tuổi thọ: Có thể nói đây là một giống chó săn có tuổi thọ rất lâu đời là từ 12-15 năm tuổi.

Cách thức nuôi chó

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho chó Dogo Argentino

Dinh dưỡng là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình nuôi chó Dogo Argentino. Đúng vậy các thành phần dinh dưỡng ngoài việc giúp cơ thể của chó tăng được chiều cao thì nó còn giúp chó tăng trí thông minh. Đối với mỗi một giống chó sẽ cần một chế độ dĩnh dưỡng khác nhau để phù hợp với kích thước cơ thể. Vậy để hiểu hơn về chế độ dinh dưỡng dành cho chó Dogo thì hãy cùng xem một số gợi ý dưới đây.

 • Thịt: Có thể nói thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của chó. Khi chó đang ở trong giai đoạn phát triển (từ 4-6 tháng) thì thịt tươi là một thực phẩm vô cùng cần thiết. Bởi thịt chứa rất nhiều chất protein giúp tăng cường các nhóm cơ cho cơ thể. Chủ nuôi nên cho chó ăn thịt bò, thịt lợn, thịt gà và chế biến thành nhiều món khác nhau. Không chỉ vậy thịt cũng là một thực phẩm vô cùng thiết yếu với những giống chó ngao khác đặc biệt là chó ngao Bò.
 • Cơm, gạo: Để cơ thể không bị giảm năng lượng và bị mệt trong quá trình đi săn thì chủ nuôi cần cung cấp một hàm lượng cơm, khoai trong mỗi bữa ăn. Cơm, khoai là những thực phẩm chứa carbohydrate giúp ích chó luôn giữ được thể trạng tốt khi hoạt động. Lưu ý khi chó ở độ tuổi trưởng thành thì hạn chế cho nó ăn cơm với hàm lượng lớn.
 • Rau củ quả: Có thể nói đây là những thực phẩm vô cùng cần thiết giúp ích hệ tiêu hoá và đường ruột của chó được tiêu hoá tốt hơn. Bạn có thể chế biến thành nhiều món như rau luộc, xào để kích thích khẩu phần ăn của chó.

Huấn luyện thể lực

Chó Dogo rất năng động và thích luyện tập thể thao hàng ngày. Tuy nhiên khắc hẳn với những giống chó khác thì Dogo cần một chế độ luyện tập nghiêm ngặt với những bài tập nâng cao. Nếu chủ nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi chó thì có thể xem qua một số bài tập dưới đây.

Huấn luyện thể lực cho chó Dogo Argentino
 • Chạy bộ: Đối với chó Dogo Argentino thì bài tập chạy bộ sẽ khắc hẳn với việc luyện tập chạy bộ của nhũng giống chó khác. Với một giống chó to lớn, khoẻ khoắn để rèn luyện thể lực tốt nhất thì chủ nuôi cần cho chạy với cường độ mạnh. Hãy tìm một cung đường lớn và cho chó chạy với một tốc độ nhanh nhất có thể.
 • Bắt bóng: Có thể nói đây là một bài tập rèn luyện kĩ năng quan sát bắt bóng và tốc độ chạy. Chủ nuôi hãy ném quả bóng thật ra xa và ra lệnh cho chó dùng tốc độ chạy của mình để bắt quả bóng một cách tốt nhất. Với bài tập này bạn đọc có thể thử áp dụng cho một số giống chó khắc ví dụ áp dụng vào quá trình luyện tập của chó ngao Nam Phi.
 • Leo đồi núi: Đây cùng là mộ bài tập rèn luyện thể chất cũng như rèn luyện các nhó cơ chân tốt nhất. Hãy chọn những ngọn đồi có độ dốc cao để thửu thách chó của bạn.
 • Luyện tập kéo đồ vật: Bài tập này sẽ rèn luyện sức dẻo dai của chó. Hãy cho chó kéo một số đồ dùng với cân nặng vừa đủ với kích thước của cơ thể. Để tăng độ khó của bài tập thì chủ nuôi hãy cho chó ở những cung đường khác nhau. Với chú chó Bully Kutta có kích thước lớn tương đồng với Dogo Argentino thì bạn có thể áp dụng bài tập này vào việc huấn luyện thể lực cho chó Bully Kutta.

Huấn luyện xã hội hoá

Trong quá trình đưa chó ra ngoài vui chơi thì đã rất lần chủ nuôi gặp phải tình trạng chú chó có những hành động mất kiểm soát khi gặp người lạ. Chính vì vậy để giải quyết vấn đề này chủ nuôi cần trao dồi kinh nghiệm. Vậy cùng nhau tìm hiểu các cách huấn luyện xã hội hoá dưới đây nhé.

Huấn luyện xã hội hoá dành cho chó Dogo Argentino
 • Dạy cách chó giao tiếp: Đầu tiên chủ nuôi nên huân luyện chó khi nó đang ở độ tuổi phát triển. Dạy chó một số hành động giao tiếp như chào hỏi và muốn làm quen.
 • Dạy chó xử lí trong vài trường hợp: Chủ nuôi nên đưa chó vào một số tình huống cụ thể. Nếu có người lạ muốn đi đến làm quen chó thì hãy dạy có chào hỏi. Còn trường hợp thì có giống chó khác muốn đên tấn cong chó thì hãy dậy chó cách tự vệ.
 • Huấn luyện nghe theo mệnh lệnh: Chủ nuôi hãy ra huấn luyện chó nghe theo một số lệnh mình. Đây là bài huấn luyện rất hiệu quả để kiểm soát chó trong một vài tình huống. Bạn hãy áp dụng những bài tập như ra lệnh cho chó “ngồi”, “nằm”, ” lại gần”.

Đồ dùng cần thiết

Dưới đây là một số đồ dùng cần thiết trong quá trình chăm sóc chó Dogo Argentino. Những đồ dùng này sẽ giúp cho việc sinh hoạt của chó và chủ trở nên cải thiện hơn rất nhiều. Dưới đây là một số đồ dùng cần thiết trong quá trình nuôi chó.

Đồ dùng cần thiết dành cho chó Dogo Argentino
 • Rọ mõm
 • Dây dắt
 • Đồ dùng vệ sinh
 • Cốc nước, bát đựng thức ăn

Ngoài việc giúp ích cho chó Dogo thuận tiện hơn trong việc sinh hoạt thì những đồ vật này cũng thiết yếu trong quá trình nuôi chó Bò Ả Rập.

Lời kết

Tóm lại những mẹo nuôi và chăm sóc chó hiệu quả nhất đã được chủ nuôi trình bày trong bài viết này nhé. Không những vậy bạn đọc có thể áp dụng một số mẹo trên vào cách nuôi dạy chó Dogo của mình. Nếu bạn đọc muôn tìm hiểu thêm các cách thức chăm sóc các giống chó khác thì có thể vào trang cachnuoicho để đọc những bài viết về các giống chó.

Câu hỏi thường gặp

Chó Dogo Argentino sẽ cần tiêm những mũi tiêm phòng gì ?

Dưới đây là một số mũi tiêm cần thiết trong quá trình nuôi chó.
+ Mũi tiêm phòng dại
+Mũi tiêm phòng ung thư
+Mũi tiêm phòng chống bệnh về gan
+Mũi tiêm phòng chống các bệnh di ứng.

5/5 - (1 bình chọn)

Kết luận: Như vậy ở trên là Chó Dogo Argentino: Cách nuôi, huấn luyện, tiêm phòng. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Cachnuoicho.com

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button