Cách nuôi

Chó ngao Nam Phi: Đặc điểm, cách nuôi, giá bán

Bạn quan tâm đến Chó ngao Nam Phi: Đặc điểm, cách nuôi, giá bán vậy hãy cùng Cachnuoicho.com tham khảo bài viết sau nhé!!

Chó ngao Nam Phi hay còn gọi với cái tên Boerboel là một giống chó ngao có nguồn gốc từ Nam Phi. Chó sở hữu một thân hình vạm vỡ và cơ bắp nên chó được người dân Nam Phi trong dụng để kéo đồ. Ngoài ra với bản năng đi săn cộng thêm tính cách mạnh mẽ nên chó được dùng trong những cuộc săn thú dữ. Tuy nhiên đối với gia đình thì chó sẽ trở thanh một người bạn, một người đồng hành và nột người bảo vệ cho hộ gia đình.Để nuôi dạy chó trở nên khoẻ mạnh, nghe lời thì chủ nuôi cần phải cần có những kĩ năng gì. Cùng nhau tìm hiểu cách nuôi dạy chó Ngao Nam Phi sao cho hiệu quả trong bài viết này nhé.

Giới thiệu qua về chó

Giới thiệu về chó Ngao Nam Phi

Chó ngao Nam Phi, còn được gọi với cái tên tiếng anh là Boerboel, là một giống chó có nguồn gốc từ Nam Phi. Với vẻ ngoài mạnh mẽ và cơ bắp, chó ngao Nam Phi được nuôi để bảo vệ và canh gác, đồng thời cũng là một người bạn đáng tin cậy và trung thành.

Chó Boerboel được lai tạo từ các giống chó canh gác và săn động vật hoang dã ở Nam Phi. Chó được mệnh danh là những thợ săn sư tử và săn voi ở Nam Phi. Với một thân hình to lớn và vạm vỡ khiến cho mội giống loài nhìn cũng phải khiếp sợ. Một chú chó trưởng thành sẽ có chiều cao từ 56 đến 71cm và cân nặng từ 68 đến 90 kg. Nhìn về tổng thể thì Boerboel giống như một một người bảo vệ vững trãi dám đối đầu với mọi nguy hiểm luôn dình dập.

Tuy có vẻ ngoài dữ nhưng tính cách của chó ngao Nam Phi rất trung thành, nghe lời, gan dạ và mạnh mẽ. Chó thường được mô tả là có lòng trung thành vô điều kiện với gia đình và sẵn sàng bảo vệ chủ nhân và tài sản của họ. Không chỉ vậy với một số công việc như đi kéo đồ thì chó luôn sẵn sàng giúp đỡ chủ nuôi. Tuy nhiên, chó ngao Nam Phi cũng có một bản tính hiếu động và cần được đào tạo và xã giao từ nhỏ để trở thành thành viên gia đình.

Mẹo nuôi dạy chó

Huấn luyện xã hội hoá

Huấn luyện xã hội hoá cho chó ngao Nam Phi

Chó Boerboel rất dễ bị kích động bởi một vài hành động quá khích bên ngoài. Nếu chú chó của bạn không được huấn luyện từ trước thì sẽ có rất nhiều hành động xấu xảy ra. Vậy cùng nhau xem qua một số phương pháp huấn luyện xã hội hoá của chó.

 • Huấn luyện chó khi nó còn đang ở độ tuổi còn nhỏ bởi đây là độ tuổi chó sẽ dễ nhận thức nhất. Hãy đưa chó đến những nơi đông người để chó có thể có nhận biết được những cử chỉ hoạt động của con người. Từ đó chó sẽ có những nhận thức đâu là hành động tốt và đâu là hành động xấu gây nguy hiểm.
 • Đưa chó đến đám động để chó có thể tự giao tiếp với người lạ. Việc xã giao với người lạ là điều rất cần thiết đối với chú chó. Khi chó được ra ngoài giao tiếp thì chó sẽ có những trải nhiệm thú vị. Lưu ý hãy cho chó những trải nhiệm tránh đưa chó vào những trường hợp không tốt.
 • Chủ nuôi nên tổ chức các buổi gặp gỡ và chơi cùng với các giống chó khác. Lưu ý phải đảm bảo rằng môi trường an toàn và kiểm soát. Nên đưa chó gặp gỡ với các giống chó đã được xã hội hoá tốt để chó có thể học hỏi từ những người bạn có kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ xã hội tích cực.
 • Đưa chó đi dạo và đào tạo chó kiểm sát được hành vi của mình. Vì đây là một bài huấn luyện vô cùng khó thế nên chủ nuôi cần phải có một thái độ nghiêm khác và bình tĩnh. Hãy nghiêm khắc huấn luyện chó để tránh tình trạng chó kéo lê, không nhảy lên người khác, và không đe dọa người khác. Bài huấn luyện này cũng rất phổ biến và thường xuyên được áp dụng trong quá trình chăm sóc chó Black Mouth Cur.

Đào tạo chó nghe lệnh

Đào tạo chó ngao Nam Phi nghe lệnh

Chó ngao Nam Phi là giống chó rất hiếu động và nghịch ngợm. Đã có một vài trường hợp chó quá hiếu đồng dẫn đến gây ra một vài hành động mất kiểm soát. Để khắc phục vấn đề này thì đầu tiên chủ nuôi nên huấn luyện chó nghe theo mệnh lệnh. Việc nghe theo mệnh lệnh sẽ giúp chó hiểu và kiểm soát các hành động đang làm. Vậy cùng nhau xem cách huấn luyện chó nghe theo mệnh lệnh nhé.

Ra lệnh ngồi

 • Đưa tay trước mặt chó hoặc dùng một chiếc bánh quy.
 • Dần dần hạ cánh tay đang chỉ trước mặt chó xuống và ra lệnh cho chó “ngồi”.
 • Sau khi chó ngồi xuống thì hãy khen thưởng bằng việc mang đồ ăn.
 • Lặp lại hành động nhiều lần đến khi chó có nhận thức

Ra lệnh chó tiến lại gần

 • Chủ nuôi hãy đứng trước mặt chó với một khoảng cách nhất định.
 • Sau đó là dành thời gian dùng một đồ ăn kích thích chú và đưa tạo vẫy lại ra ám hiệu. Chủ nuôi có thể thêm một số câu từ ra lệnh cho chó lại gần.
 • Sau khi chó hoàn thành thì hãy dành lời khen.

Đây là những bài tập vô cùng cơ bản nhưng lại rất hiệu quả. Không chỉ ứng dụng cho chó ngao Nam Phi mà những bài tập này còn ứng dụng cho chó Staffordshire.

Chế độ dinh dưỡng dành cho chó

Chế độ dinh dưỡng dành cho chó Ngao Nam Phi

Là một giống chó săn và thường xuyên phải hoạt động mạnh thế nên chế độ ăn và dinh dưỡng rất cao. Để đáp ứng năng đủ năng lượng trong ngày thì chủ nuôi nên chia một chế độ ăn phù hợp theo từng bữa. Vậy cùng nhau xem một số gợi ý về chế độ ăn của chó nhé.

Để một bữa ăn cung cấp đủ năng lượng cho chó thì bữa ăn đó vừa phải đáp ứng được hàm lượng ăn, vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Một số chất sinh dưỡng nên có như như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

 • Protein: Chó ngao Nam Phi cần một lượng lớn protein trong chế độ dinh dưỡng để duy trì cơ bắp mạnh mẽ và sức khỏe tổng thể. Protein có thể đến từ các nguồn như thịt gà, thịt bò, cá, hay thịt cừu.
 • Chất béo: Chất béo là nguồn năng lượng dồi dào cho chó. Chọn các nguồn chất béo có nguồn gốc từ dầu cá, dầu thực vật, hoặc mỡ động vật. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng và không cho chó ăn quá nhiều chất béo, để tránh tình trạng thừa cân.
 • Carbohydrate: Cung cấp carbohydrate từ các nguồn tự nhiên như lúa mì, gạo, khoai tây, lúa mạch và các loại rau củ.

Một số đồ dùng dành cho chó

Một số đồ dùng dành cho chó ngao Nam Phi

Dưới đây là một số đồ dùng dành cho chó ngao Nam Phi mà chủ nuôi cần phải biết. Những đồ dùng này sẽ giúp chủ nuôi thuận tiện hơn trong việc chăm sóc cuộc sống sinh hoạt của chó. Vậy cùng nhau xem một số vật dụng cần thiết cho chó.

 • Dây dắt và vòng cổ: Vì chó Ngao Nam Phi có kích thước lớn và cường tráng, bạn nên sử dụng dây dắt và vòng cổ bền chắc để kiểm soát chó một cách an toàn khi đi dạo.
 • Bát nước và bát ăn: Đảm bảo bạn cung cấp đủ nước và thức ăn cho chó Ngao Nam Phi, đặc biệt là khi tham gia các hoạt động năng động.
 • Đồ chơi: Chó Ngao Nam Phi thích đùa nghịch và có nhu cầu sinh lý cao. Cung cấp các đồ chơi chắc chắn, bền để chó có thể vui chơi và giải trí.
 • Chuồng chó chó: Chuông chó là một nơi an toàn để chó có thể nghỉ ngơi mà không bị ai làm phiền. Trong màu lạnh thì chủ nuôi nên trang bị thêm một cái đệm ở trong chuồng chó.

Khổng chỉ phù hợp cho chó ngao Nam Phi mà những đồ dùng này còn phù hợp với chó Bulldog Tây Ban Nha.

Lời kết

Tóm lại trong bài viết đã trình bày tất cả những phương pháp và mẹo hay về cách nuôi chó ngao Nam Phi. Từ cách huấn luyện cho đến chế độ dinh dưỡng đồ dùng sinh hoạt đều được trình bày đầy đủ. Nếu bạn muốn nuôi chó ngao Nam Phi thì có thể tham khảo và thử ứng dụng những mẹo trên. Ngoài ra có rất nhiều phương pháp hay về việc chăm sóc cũng như nuôi dạy chó mà bạn nên tham khảo trong trang cachnuoicho nhé.

Câu hỏi thường gặp

Chó ngao Nam phi nên đi tiêm phong dại bao lần trong năm?

Chó Ngao Nam Phi, giống chó hoang Nam Phi, cũng nên được tiêm phòng dại định kỳ để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa bệnh dại. Cách tiêm phòng dại cho chó Ngao Nam Phi sẽ phụ thuộc vào quy định y tế của khu vực mà bạn đang sinh sống, quy định của bác sĩ thú y, và loại vắc-xin được sử dụng. Tuy nhiên, thông thường, lịch tiêm phòng dại cho chó là như sau:
+ Tiêm phòng lần đầu: Chó con thường được tiêm phòng lần đầu vào khoảng 3-4 tháng tuổi.
+ Tiêm phòng tái: Sau lần tiêm phòng đầu tiên, chó sẽ tiếp tục nhận liều tiêm phòng tái theo lịch trình. Thông thường, các liều tiêm phòng tái được tiến hành mỗi 1-3 năm tùy thuộc vào quy định của khu vực và loại vắc-xin sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Kết luận: Như vậy ở trên là Chó ngao Nam Phi: Đặc điểm, cách nuôi, giá bán. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Cachnuoicho.com

Có thể bạn quan tâm

Back to top button