Cách nuôi

Chó chăn cừu Anh Quốc: Đặc điểm, cách nuôi, giá bán

Bạn quan tâm đến Chó chăn cừu Anh Quốc: Đặc điểm, cách nuôi, giá bán vậy hãy cùng Cachnuoicho.com tham khảo bài viết sau nhé!!

Chó chăn cừu Anh Quốc(English Sheepdog) được biết đến là giống chó chăn cừu cổ xưa có nguồn từ Anh. Ngoài cái tên quen là English Sheepdog thì chó còn có biêt danh là chó đuôi cộc((Bobtail)). Trước kia chó thường được người dân sử dụng nhiều trong nông nghiệp cụ thể là việc chăn cừu. Ngày nay chó đã phát triển phổ biến trên khắp thế giới và được nhiều gia định nhận nuôi. Ở trong các gia đình chó thường được sử dụng với mục đích như trông nhà, làm cho cảnh. Đã có rất nhiều câu hỏi về vấn đề nhận nuôi và chăm sóc chó với người mới cần những kĩ năng gì. Vậy mời các độc giả cùng nhau đọc và tìm hiểu các mẹo, phương pháp nuôi chó trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về chó

Giới thiệu về chó chăn cừu Anh Quốc

Nguồn gốc

Chó chăn cừu Anh Quốc(English sheepdog) được nhiều người biết đến là giống chó cổ xưa có nguồn gốc từ nước Anh. Có rất nhiều thông tin cho rằng được phát triển chủ yếu miền Tây nước Anh bởi những người nông dân chăn gia súc. Cụ thể vào những năm của thế kỉ 19 thì chó được sử dụng phổ biến trên khắp các nông trại ở Anh và được gọi với cái tên khác là “Cộc Đuôi”. Vào năm 1873 thì chó được triển lãm tại Anh và đuọc công nhận bỏi hiệp hội chó chăn gia súc(AKC). Ngày nay với sự phát triển của việc huấn luyện và lai tạo thì chó đã được nhiều gia đình nhận nuôi với mục đích làm chó cảnh, trông nhà.

Đặc điểm

Đặc điểm của chó chăn cừu Anh Quốc

Ngoại hình

 • English sheepdog là giống chó chăn cừu có kích thước lớn. Chiều cao trung bình của một con cho đực là 60-63 cm và đối với con cái là 56-58 cm. Cân nặng trung bình của mỗi giống chó sẽ từ 27-30 kg.
 • Thân hình của chó được bao phủ bởi một bộ lông dày, xù giúp giữ ấm cơ thể trong thời tiết mùa đông. Màu sắc chủ đạo của bộ lông là màu xanh, xám khói và một số chỗ có màu trắng xoá. Khi chó di chuyển rất giống với một chú gấu bắc cực di chuyển.
 • Khuôn mặt của chó vô cùng dễ thương và gây được nhiều thiện cảm của nhiều người. Trên khuôn mặt của chó được bao phủ một lớp lông trắng tre phủ đôi mắt và lọ mỗi cái mũi đen bóng. Tai của chó rất to và cụp xuống rất giống với các chú cừu.

Tính cách

 • Đây là một giống chó vô cùng trung thành và nghe lời chủ nuôi. Trong quá trình làm nhiệm vụ mọi mệnh lệnh và hướng dẫn từ phía chủ nuôi thì chó đều nghe theo.
 • Khi được đi ra ngoài luyện tập, vui chơi thì đây là một giống chó năng động, hoà đồng với mọi người. Chó rất thích đến nơi đông người đặc biệt là những khu vui chơi để nó có thể giao tiếp và bắt chuyện làm quen.

Tuổi thọ

 • Đây là một giống chó khoẻ khoắn và có sức khoẻ rất tốt. Tuổi thọ trung bình của chó sẽ từ 10-15 năm tuổi.

Cách thức nuôi

Môi trường sống

Để cách nuôi chó của chủ nuôi trở nên hiệu quả thì việc đầu tiên chủ nuôi nên quan tâm đó là môi trường sống. Đúng vậy môi trường sống là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của chó. Khi chó được sống ở một một trường tốt, thoải mái thì tâm trạng của nó luôn vui vẻ, yêu đời. Vậy để hiểu hơn về không gian sống của chó thì mời bạn đọc tham khảo các không gian dưới đây.

Môi trường sống cho chó chăn cừu Anh Quốc
 • Công viên, khu vui chơi: Đây là một không gian phù hợp mà chủ nuôi có thể dẫn chó đi ra ngoài vui chơi, chạy nhảy. Ở công viên, khu vui chơi có rất nhiều người qua lại đặc biệt là trẻ con giúp chó có thể chạy đến làm quen và vui đùa bên lũ trẻ. Việc này giúp ích cho tâm trạng của chó. Ngoài ra, với một chú chó thường xuyên phải hoạt động căng thẳng như chó chăn cừu Catalan thì một không gian vui chơi như công viên là rất cần thiết.
 • Nhà, góc sân: Nơi này rất thoáng mát và yên tĩnh phù hợp cho việc tạo nên một không nghỉ ngơi cho chó. Chủ nuôi hãy mua một cái chuồng, đệm đặt ở góc sân hoặc góc nhà để cho có thể nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Với không gian nghỉ ngơi này thì bạn đọc có thể áp dụng vào cách nuôi chó chăn cừu Kavkaz.
 • Sân vườn, bãi cỏ: Với một chú chó có kích thước lớn như này thì việc cần một không gian rộng lớn nhiều thực vật để chó luyện tập là rất cần thiết. Sân vườn, bải cỏ là một nơi vô cùng thích hợp để chó thoải mái luyện tập không sợ thiếu không gian. Không chỉ vậy sau khi luyện tập xong thì chó có thể vui đùa và khám phá cảnh vật. Điều này sẽ giúp tư duy và trí tuệ của chó được phát triển.

Huấn luyện chăn cừu

Công việc hàng ngày của English Sheepdog là chăn cừu trên các trang trại. Chính vì vậy việc huấn luyện kĩ năng đi chăn cừu là rất cần thiết. Bởi khi chó được huấn luyện bài bãn thì kĩ năng chăn cừu sẽ trở nên tốt hơn. Vậy cùng xem một số bài tập huấn luyện chó chăn cừu nhé.

Huấn luyện chó chăn cừu
 • Chạy bền: Để lùa được đàn cừu vào chuồng thì chú chó của bạn cần có một thể lực tốt. Chạy bền là một bài tập rèn luyện thể lực cực kì tốt và cũng giúp ích cho chó trong việc đi chăn cừu. Chủ nuôi nên cho chó chạy từ 15-30 phút hàng ngày.
 • Tiếng sủa: Chó cần một tiếng sủa lớn đủ vang xa khiến đàn cừu phải khiếp sợ. Để rèn luyện tiếng sủa cho chó thì chủ nuôi nên luyện tập cho chó hàng ngày từ 10-15 phút / lần. Và trong ngày chủ nuôi nên huấn luyện chó sủa trong 3 khoảng thời gian khác nhau. Bài tập này không chỉ phổ biến với chó chăn cừu Anh thì mà rất phổ biến trong cách nuôi chó chăn cừu Đức.
 • Chạy vòng cung: Để bao quát hết được một đàn cừu lớn thì chó cần phải di chuyển theo vòng cung và dùng tiếng sủa để chăn đàn cừu. Chủ nuôi hãy huấn luyện chó bằng cách chó nó chăn những đàn cừu nhỏ để lớn. Việc này sẽ giúp chó có những nhận thức việc cung đường chạy làm sao bao quát hết đàn cừu.

Chăm sóc lông

Với bộ lông dày và xù này thì rất dễ lấm bẩn khi chó chăn cừu Anh Quốc hoạt động ngoài trời. Nếu chủ nuôi không vệ sinh lông theo đúng rất trình thì bộ lông lấm bẩn lâu ngày gây bệnh. Vậy để việc vệ sinh lông trở nên hiệu quả thì mời chủ nuôi tham khảo qua quy trình chăm sóc lông dưới đây nhé.

Chăm sóc lông cho chó chăn cừu
 • Tắm: Với một bộ lông dày, dài và xù thì việc tắm rất cần thiết giúp việc vệ sinh cơ thể cho chó chăn cừu Anh Quốc được sạch sẽ hơn. Chủ nuôi nên dùng xà bông, và sửa tắm trong quá trình tắm cho chó. Việc này sẽ giúp cơ thể được thơm tho và sạch sẽ hơn. Lưu ý không nên tắm cho chó quá nhiều lần trong tuần bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng da và lông. Tần suất tốt nhất nên tắm cho là từ 3-4 lần trong tháng.
 • Chải lông: Chải lông là một phần không thể thiếu giúp bộ lông của chó trở nên mượt và không bị rối. Để việc chải lông chở nên hiệu quả thì chủ nuôi nên chủ nuôi nên sử dụng lược chải lông chuyên dụng để chải lông cho chó. Chủ nuôi nên chải lông cho chó vào mỗi buổi sáng hoặc vào cuối ngày
 • Cắt tỉa lông: Trong chăm sóc chó thì chủ nuôi sẽ bắt gặp lông của chó dài và ảnh hưởng đến các hoạt động của chó. Thế nên sau một khoảng thời gian thì chủ nuôi nên cắt tỉa lông cho chó tránh để việc lông quá dài ảnh hưởng đến các hoạt động của chó. Chủ nuôi nên sử dụng kéo chuyên dụng để cắt tỉa gọn gàng những chỗ lông quá dài.

Ngoài ra bạn đọc nên đọc và thử áo dụng quy trình chăm sóc lông này vào cách nuôi chó chăn cừu Bucovina nhé.

Đồ dùng cho chó

Trong quá trình chăm sóc và vệ sinh, sinh hoạt cá nhân cho chó thì chủ nuôi sẽ thấy bất cập. Để giải quyết các vấn đề này thì chủ nuôi cần chuẩn bị một số đồ dùng trong việc nuôi dạy chó. Những đồ dùng trên sẽ giúp cho chó và chủ nuôi tiết kiệm thời gian trong việc chăm sóc, vệ sinh, các hoạt động hàng ngày. Cùng nhau xem qua một số đồ dùng dưới đây nhé.

Đồ dùng cho chó chăn cừu Anh Quốc
 • Rọ mõm, dây dắt chó. Đây cũng là dụng cụ rất cần thiết cho chó chăn cừu Bỉ khi đi ra ngoài.
 • Bát đựng thức ăn, bát uống nước.
 • Đồ dùng vệ sinh cá nhân
 • Lược chải lông
 • Chuồng chó, đệm

Lời kết

Tóm lại trong bài viết này đã trình bày đầy đủ các phương pháp cũng như các mẹo nuôi chó trở nên hiệu quả nhất. Bạn đọc hãy dành thời gian đọc hết bài viết để trang bị thêm những kiến thức vào trong cách nuôi chó chăn cừu Anh Quốc. Không chỉ vậy trong trang cachnuoicho có rất nhiều bài viết hay về việc chăm sóc chó mà bạn có thể tham khảo.

Câu hỏi thường gặp

Giá của một chú chăn cừu là bao nhiêu?

Theo như bảng giá tại các cửa hàng bán chó thì một chú chó chăn cừu sẽ có giá từ 10-12 triệu VND. Giá này có thể cao hơn nếu chó có nguồn gốc từ nước ngoài hoặc có đặc điểm như cân nặng tốt, chất lượng lông, kích thước.

5/5 - (1 bình chọn)

Kết luận: Như vậy ở trên là Chó chăn cừu Anh Quốc: Đặc điểm, cách nuôi, giá bán. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Cachnuoicho.com

Có thể bạn quan tâm

Back to top button