Cách nuôi

Chó chăn cừu Bỉ: Đặc điểm, cách nuôi giá bán

Bạn quan tâm đến Chó chăn cừu Bỉ: Đặc điểm, cách nuôi giá bán vậy hãy cùng Cachnuoicho.com tham khảo bài viết sau nhé!!

Chó chăn cừu Bỉ còn có tên tiếng anh là Belgian Shepherd là một giống chó săn có nguồn gốc tại Bỉ. Giống chó này được đánh giá là rất thông minh, nhanh nhẹn và trung thành với chủ nuôi. Ở Bỉ chó thường được cá bác nông dân tận dụng trong việc chăn nuôi gia súc ở trên trang trại. Ngày nay ngoài việc chó được ứng dụng trong việc chăn cừu thì chó cũng được dùng để tìm khiếm cứu hộ, chó cảnh sát và được các gai đình nuôi để trong coi nhà cửa. Vậy để hiểu hơn những mẹo nuôi chó chăn cừu bỉ thì mời bạn đọc xem qua bài viết dưới đây. Trong bài viết sẽ trình bày từ đặc điểm của chó cho đến các phương pháp giúp cách nuôi chó chăn cừu Bỉ chó có thể phát triển một cách tốt nhất.

Tổng quan về chó

Tổng quan về chó chăn cừu Bỉ

Để hiểu hơn về chó thì mời bạn đọc xem qua một số đặc điểm về chó Belgian Shepherd. Những đặc điểm này sẽ giúp bạn hiểu hơn về chó từ đó có những cách thức nuôi dạy chó.

 • Phân loại: Chó chăn cừu Bỉ được phân thành bốn loại chính, gồm Malinois, Groenendael (Black Belgian Sheepdog), Tervuren và Laekenois. Mỗi loại có đặc điểm về ngoại hình và một số khía cạnh tính cách riêng.
 • Tính cách: Chó chăn cừu Bỉ là những chó thông minh, nhanh nhẹn và trung thành. Họ có sự tinh nhanh trong việc học và hiểu, giúp chúng dễ dàng tiếp thu và thực hiện các chỉ dẫn huấn luyện. Chó chăn cừu Bỉ cũng rất trung thành với gia đình của mình và có tính cách bảo vệ tự nhiên.
 • Ngoại hình: Belgian Shepherd có kích thước trung bình đến lớn, với cơ thể cân đối và cơ bắp. Một chú chó trưởng thành sẽ có chiều cao từ 56 cm đến 66 cm và cân nặng từ 20 kg đến 30 kg. Bộ lông của chúng dày và có màu sắc đa dạng, từ màu đen, màu nâu đến màu xám. Mặt của chó có đôi mắt hình oval và đôi tai đứng thẳng.

Mẹo nuôi dạy chó

Huấn luyện thói quen sinh hoạt

Huấn luyện chó chăn cừu Bỉ sinh hoạt

Trong quá trình nuôi dạy chó có rất nhiều chủ nuôi đã phản ánh việc chú chó của mình có một thói quen sinh hoạt không tốt. Đúng vậy nếu chó chăn cừu Bỉ của bạn không được đào tạo đúng cách từ nhỏ thì nó sẽ trở nên vô ý thức. Vậy cùng nhau xêm một số phương pháp huấn luyện thói quen sinh hoạt của chó.

 • Thiết lập thời gian biểu: Chủ nuôi tạo ra một lịch trình ăn, đi vệ sinh và vận động cố định cho chó. Đưa chó ra đi vệ sinh vào cùng một thời gian mỗi ngày và cung cấp thức ăn đúng giờ. Điều này giúp chó có thói quen và biết điều chỉnh hành vi của mình.
 • Cùng chó thực hiện lịch trình: Sau khi lên lịch trình thì hãy đưa cùng chó thực hiện những việc theo đúng như thời gian biểu đã đề ra. Trong quá trình cùng chó thực hiện hãy dùng hành đọng và từ ngữ ám chỉ để chó có thể hiểu. Hãy dành thời gian cùng chó lặp đi lặp lại những hàn động đó hàng ngày.
 • Khen ngợi chó khi thực hiện đúng: Khi chó thực hiện đúng lịch trình theo thời gian biểu thì hãy khen ngợi để chó biết được mình đang làm đúng việc.

Ngoài ra bạn có thể thử ứng dụng những bài huấn luyện này cho chó Azawakh.

Chế độ dinh dưởng của chó

Chế độ dinh dưỡng dành cho chó chăn cừu Bỉ

Trong quá trình nuôi dưỡng chó thì bạn sẽ thấy yếu tố để chó phát triểm thể lực lẫn tinh thần đó là chế độ dinh dưỡng. Tuỳ từng độ tuổi chó sẽ có những chế độ dinh dưỡng khác nhau để phù hợp với trọng lượng cơ thể. Cùng nhau xem gợi ý từ những chuyên gia về chế độ dinh dưỡng dành cho chó chăn cừu Bỉ.

 • Từ 1 đến 3 tháng tuổi: Chó con trong giai đoạn này cần được nuôi bằng thức ăn chó con chuyên biệt. Hãy dành thời gian của mình để xay thức ăn thành bột bởi việc này giúp chó tiêu hoá dễ hơn. Còn nếu không có thời gian thì chủ nuôi có thể mua trong cửa hàng thú cưng hoặc được đề xuất bởi bác sĩ thú y. Thức ăn nên được chia nhỏ và cho chó ăn nhiều lần trong ngày, khoảng 4-6 lần. Chế độ ăn gồm chủ yếu thức ăn tươi được xay nhuyễn và nấu chín để tiêu hóa tốt hơn. Nước sạch và tươi cần luôn có sẵn để chó con có thể uống đủ lượng nước.
 • Từ 3 đến 6 tháng tuổi: Chuyển từ chế độ ăn chó con sang thức ăn chó trưởng thành, nhưng chọn thức ăn phù hợp với kích thước và giống của chó. Chó nên được ăn 3 bữa mỗi ngày và lượng thức ăn nên phù hợp với cơ thể và sư phát triển của chó. Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch và rau củ quả cho chó trong mỗi bữa ăn.
 • Từ 6 đến 12 tháng tuổi: Chó sẽ tiếp tục ăn chế độ dinh dưỡng dành cho chó trưởng thành. Chuyển từ 3 bữa ăn xuống còn 2 bữa mỗi ngày. Lượng thức ăn không cần quá nhiều chỉ cần đủ để cung cấp năng lượng cho chó trong một ngày.
 • Trên 1 năm tuổi: Tùy thuộc vào kích thước, giống, và hoạt động hàng ngày của chó, lượng thức ăn có thể điều chỉnh. Chó nên được ăn 2 bữa mỗi ngày hoặc có thể chuyển sang chế độ ăn tự do, tức là có thức ăn luôn có sẵn và chó tự điều chỉnh lượng ăn của mình.

Việc phân bỏ chế độ dinh dưỡng quan từng tháng tuổi này đem lại lợi ích vô cùng lớn. Ngoài ra bạn nên thử áp dụng cho chó Bankhar.

Môi trường sống của chó

Môi trưởng sống dành chó chó chăn cừ bỉ

Đối với mọi giống chó thì được sống trong môi trường yêu thích của mình luôn luôn có trạng thái thoải mái nhất. Cùng nhau xem một số qua các yếu tố để tạo nên không gian sinh hoạt cho chó chăn cừu Bỉ.

 • Nhà ở: Chó Belgian Shepherd cần không gian rộng để vận động và khám phá. Một ngôi nhà có sân hoặc khu vực ngoài trời được rào chắn tốt là lý tưởng để chó có đủ không gian để chạy nhảy và thể hiện bản năng chăn cừu. Nếu không có sân hoặc khu vực ngoài trời, chó cũng có thể sống trong một căn hộ miễn là được cung cấp đủ hoạt động và đi dạo hàng ngày.
 • Không gian cho chó Hoạt động: Chó Belgian Shepherd là một giống chó năng động và cần có hoạt động và vận động hàng ngày để giữ sức khỏe và tâm lý cân bằng. Chúng thích hợp với các hoạt động như chạy bộ, chơi bóng, agility, đi dạo dài và các hoạt động đào tạo. Đảm bảo cung cấp cho chó ít nhất 1-2 giờ vận động mỗi ngày.
 • Khí hậu: Chó Belgian Shepherd có khả năng thích ứng với nhiều loại khí hậu, từ ôn đới đến nhiệt đới. Tuy nhiên, trong điều kiện nhiệt đới hoặc nóng, chúng cần được bảo vệ khỏi nhiệt độ quá cao và có nơi nghỉ mát để tránh quá nóng. Chó cũng cần có nơi tránh mưa và gió trong thời tiết xấu.

Một số vật dụng cho chó

Vật dụng dành cho chó chăn cừu Bỉ

Để việc nuôi chó chăn cừu Bỉ có thể trở nên hiệu quả hơn thì chủ nuôi nên cung cấp cho chó thêm một số vật dụng. Cùng nhau xem qua một số vật dụng dưới đây để giúp chó thuận tiện hơn trong việc sinh hoạt hàng ngày.

 • Thứ nhất đó là bát ăn: Dùng bát để đựng thức ăn hàng ngày cho chó giúp thực phẩm an toàn và sạch sẽ.
 • Lược và bàn chải lông: Đây là vật dụng giúp chó có vệ sinh bộ lông của mình sau khi có những hoạt động ngoài trời. Đây cũng là vật dụng cần thiết khi chăm sóc chó chăn cừu râu dài.
 • Đệm: Vật dụng này sẽ giúp chó một một chỗ ngủ êm và ấm.
 • Rọ mõm: Vật dụng nyà dùng chủ yếu khi huấn luyện hoặc đi dạo để kiểm soát hành vi của chó.
 • Dây dắt và áo dây: Thông thường chủ nuôi sẽ dùng vật dụng này để dẫn chó đi dạo và điều khiển chó khi cần thiết.

Lời kết

Tất ả những phương pháp đều được trình bày chi tiết và đầy đủ ở trong bài viết. Bạn đọc nên dành thời gian độc và làm theo những mẹo trên để giúp chó chăn cừu Bỉ được phát triển tốt nhất. Ngoài ra có rất nhiều bài viết hay về việc nuôi dạy chó mà bạn có thể tham khảo trong trang cachnuoicho nhé.

Câu hỏi thường gặp

Nên cho chó đi tiêm phòng dại mấy lần trong năm?

Theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế thú y, chó nên được tiêm phòng dại theo lịch trình sau:
– Liều tiêm đầu tiên: Chó con thường được tiêm phòng dại khi khoảng 3-4 tháng tuổi.
– Liều tiêm thứ hai: Khoảng 1 năm sau liều đầu tiên, chó nên được tiêm phòng dại lần thứ hai.
– Liều tiêm bổ sung: Sau liều thứ hai, chó cần tiêm phòng dại bổ sung mỗi 1-3 năm tùy theo quy định địa phương và loại vắc-xin được sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Kết luận: Như vậy ở trên là Chó chăn cừu Bỉ: Đặc điểm, cách nuôi giá bán. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Cachnuoicho.com

Có thể bạn quan tâm

Back to top button