Cách nuôi

Chó chăn cừu Đức: Đặc điểm, cách nuôi, tiêm phòng.

Bạn quan tâm đến Chó chăn cừu Đức: Đặc điểm, cách nuôi, tiêm phòng. vậy hãy cùng Cachnuoicho.com tham khảo bài viết sau nhé!!

Chó chăn cừu Đức(German Shepherd) được biết đến là một giống chó có kích thước lớn có nguồn gốc tại Đức. Ở Việt Nam thì chó được được nhiều người biết với cái tên quen thuộc là chó Becgie. Ban đầu giống chó này được người dân tại Đức sử dụng chủ yếu để chăn đàn cừu bởi trí thông minh, nhanh nhẹn. Ngày nay với sự cải tiến trong việc lai tạo thì chó đã được sử dụng với nhiều mục đích khác như truy tìm tội phạm, trông nhà, đi săn. Đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc nuôi chó đối vớ người mới có gặp khó khăn không?. Để trả lời câu hỏi này thì mời bạn đọc cùng nhau tìm hiểu cách nuôi giá bán chó chăn cừu Đức trong bài viết này.

Giới thiệu về chó

Giới thiệu về chó chăn cừu Đức

Nguồn gốc

Chó là kết quả cửa việc lai tạo của các giống chó chăn gia súc khác nhau. Vào thế kỷ 18 thì giống chó này được đại úy kỵ binh Max von Stephanitz đưa ra tiêu chuẩn cho giống chó này. Sau đó chó được phổ biến trên khắp thể giới và được sử dụng với nhiều mục đích khác như trông nhà, canh gác, cứu hộ. Tại Việt Nam người thì chó được biết đến với cái tên là Becgie. Tại đây chó được sử dụng với hai mục đích chính đó là trông coi nhà cửa là làm chó nghiệp vụ chuyên đi tuy bắt tội phạm.

Đặc điểm

Đặc điểm của chó chăn cừu Đức
 • Ngoại hình: Chó chăn cừu Đức giống chó có một thân hình to lớn, cơ bắp và mạnh mẽ. Một chú có trưởng thành sẽ có chiều cao từ tính từ vai là 55-66 cm và nặng từ 22-40 kg. Khuôn mặt của chó đã toát nên vể dũng mãnh với cái đầu tròn, mồm dài và hàm răng chắc khoẻ, cái mũi đen bóng và đôi tai dài vểnh lên. Đôi mắt của chó to tròn,linh động và giúp nó có thể quan sát được nhiều phía. Thân hình của chó được bao phủ bởi một một lớn lông ngắn với màu sắc chủ đạo là đen và nâu vàng. Nhìn tổng thể thì đây là một giống chó to lớn và vô cùng dũng mãnh khiến chó các giống loài khác khi nhìn thấy cũng phải khiếp sợ.
 • Tính cách: Về tính cách thì đây là một giống chó vô cùng thông minh, nhanh nhẹn. Khi Bergie được giao nhiệm vụ truy tìm tội phạm, tìm kiếm đồ vật thì chó luôn sử dụng khứu giác để đánh mùi. Khi xác định được mục tiêu tìm kiếm đối chó sẽ dùng hết khả năng tốc độ để bắt bằng được con mồi. Đối với gia đình đặc biệt là chủ nuôi chó rất biết cách nghe lời và phục tùng theo các mệnh lệnh.
 • Sở thích: Có thể nói đây là giống chó vô cùng năng động và thích tham gia các hoạt động mạnh với chủ nuôi. Nếu bạn có thời gian thì hãy cùng chó luyện tập thể thao và tương tác cùng nhau. Việc này cũng giúp cho chú chó hiểu hơn về các cử chỉ của con người.
 • Sinh sản: Một chú chó chăn cừu Đức cái sẽ sinh từ 3-5 con trong một lần mang thai.
 • Tuổi thọ: Hầu hết chú chó German Shepherd sẽ có tuổi thọ rất cao. Một chú chó sẽ có tuổi thọ trung bình từ 10-15 năm tuổi.

Cách thức nuôi chó

Không gian sống

Trước khi đi vào từng cách thức huấn luyện thì chủ nuôi nên quan tâm qua về không gian sống của chó. Bởi khi chó được sống và sinh hoạt trong một môi trường sống thoải mái thì tâm lí của chó sẽ trở nên vui vẻ hơn. Dưới đâu là một số gợi ý về các yếu tố cần thiết về không gian sinh hoạt dành cho chó mà bạn đọc nên biết.

Không gian sống cho chó chăn cừu Đức
 • Không gian luyện tập: Đối với giống chó có kích thước to lớn thì không gian luyện tập cần rất rộng lớn và địa hình khó khăn. Một số địa điểm phù hợp để chó có thể luyện tập đó là bãi cỏ, địa hình đồi núi, sân vườn. Chủ nuôi có thể trang bị thêm một số dụng cụ như vòng lắc, rào cản để vào trong không gian luyện tập của chó
 • Không gian vệ sinh: Với vấn đề vệ sinh thì chó cần một không gian yên tĩnh, sạch sẽ để chó có thể vệ sinh thoải mái nhất. Nơi có thể đáp ứng để chó có thể vệ sinh trong một không gian thoải mái đó là bụi cỏ, gốc cây kín đáo.
 • Nơi chó có thể nghỉ ngơi: Chủ nuôi nên tạo cho chó một không gian yên tĩnh tránh được tiếng ồn, sạch sẽ. Giấc ngủ đối với chó rất quan trọng bởi nó sẽ giúp chó nạp lại năng lượng sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Hãy dọn dẹp sạch sẽ cho chó một góc nhà, góc sân và trang bị thêm đồ dùng như giường và đệm để chó có ngủ ngon hơn. Không chỉ phù hợp với chó becgie mà góc nhà, góc sân cũng là một địa điểm vô củng hợp lí để chó chăn cừu Catalan có thể nghỉ ngơi.

Huấn luyện thể lực

Trong quá trình nuôi chó chăn cừu Đức thì chủ nuôi nên chú trong vấn để luyện tập thể thao của chó. Bởi giống chó này rất thích luyện tập thể thao, đặc biệt là luyện tập những bài tập khó. Để huấn luyện chó thì chủ nuôi cũng càn phải có một kĩ năng nhất định. Vậy cùng xem các bài tập huấn luyện thể lực cho chó và cách thực hiện ra sao nhé.

Huấn luyện thể lực cho chó chăn cừu Đức
 • Bài tập vượt chướng ngoại vật: Đây là một bài tập rèn luyện các nhóm cơ chân và khả năng bật cao của chó. Chủ nuôi hãy cho chó nhảy cao qua một số rào cản có độ cao khác nhau. Chủ nuôi hãy thử thách chó với những rào cản có chiều cao trung bình từ 50-100 cm nhé. Ngoài phù hợp với chó chăn cừu Đức thì chủ nuôi nên áp dụng bài tập này vào cách nuôi chó chăn cừu Bohemia.
 • Bắt bóng trên không: Để rèn luyện khả năng quan sát cũng như tốc độ chạy thì đây là một bài tập vô cùng hiệu quả. Thực hiện bài tập bằng cách chủ nuôi vứt quả bóng, địa ra xa và ra lệnh cho chó bắt trên không và mang về vị trí cũ. Lưu ý không gian thực hiện bài tập là một bãi cỏ rộng lớn và không nhiều vật cản.
 • Chạy bộ: Có thể nói đây là một bài tập rèn luyện thể lực phổ biến của hầu hết các lài chó. Hàng ngày chủ nuôi hãy cho chó chạy bộ từ 15-30 phút để nó có thể duy trì thể lực một cách tốt nhất. Để đổi mới bài tập thì chủ nuôi có thể đi xe đạp và cho chó chạy theo sau.
 • Vượt qua vòng lửa: Hầu hết những chú chó được huấn luyện bài tập này thường dùng trong nghiệp vụ. Chủ nuôi hãy đặt những chiếc vòng lửa ở những độ cao khác nhau và ra lệnh cho chó nhảy qua. Sau khi hoàn thành thì chủ nuôi hãy khen thưởng chó. Với bài tập đòi hỏi nhiều kĩ năng như này thì ngoài chó Becgie ra bạn đọc có thể áp dụng nó vào cách nuôi chó chăn cừu Bỉ.

Tương tác với chó

Việc tương tác với chó là một việc vô cùng cần thiết để giúp trong quá trình chăm sóc chó. Khi tương tác với chó thì sẽ giúp chủ nuoi có thẻ hiểu hơn về các hành động của chó, từ đó giúp chủ nuôi dễ dàng kiểm soát chó hơn. Nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc huấn luyện chó thì có thể xem qua những mẹo dưới đây.

Tương tac với chó chăn cừu Đức
 • Bài tập đầu tiên đó là huấn luyện chó nghe theo mệnh lệnh của chủ nuôi. Hãy ứng dụng bài tập như ra lệnh chó “ngồi”, “đi”, “đứng”, “lại gần”. Nếu chủ nuôi không có kinh nghiệm thì có thể tham khảo bài tập huấn luyện này trong cách nuôi chó chăn cừu Hà Lan nhé.
 • Dậy chó làm theo hoạt động của mình. Đây là một bài tập vô cùng hiệu quả giúp chó có thể hiểu được các hành động và cử chỉ của con người. Ví dụ chủ nuôi hãy dùng tay của mình để trước mặt chó và ra lệnh cho chó dùng chân trước để chạm vào tay. Hành động này thể hiện chó một sự đồng tình từ phía chủ nuôi.
 • Chủ nuôi hãy thể hiện tình cảm với chó bằng cách vuốt ve trên đầu. Đây là một hành động cực kì hiệu quả để thể hiện tình cảm với chó.

Vệ sinh cá nhân

Trong quá trình hoạt động thì cơ thể của chó sẽ bị rất nhiều bụi bẩn bám vào trên da và lông. Chính vì vậy nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì chó rất có khả năng bị nhiễm các bệnh về da và lông. Tuy nhiên việc vệ sinh cần có quá trình cụ thể để giúp chủ nuôi tiết kiệm được thời gian. Cùng nhau xem qua các các bước vệ sinh cá nhân cho chó dưới đây nhé.

Vệ sinh cá nhân dành cho chó chăn cừu Đức
 • Tắm cho chó theo lịch cố định là từ 3-5 lần trong tháng.
 • Vệ sinh răng miệng bằng bàn chải đánh răng chuyên dụng.
 • Cắt móng chân cho chó nếu thấy nó quá dài.
 • Cắt tỉa lông nếu thấy lông của chó dài và luộm thuộm.

Lời kết

Những mẹo cùng với các phương pháp nuôi chó Bergie hiệu quả đều được trình bày vô cùng chi tiết trong bài này. Bạn đọc hãy đọc thât kĩ và nên áp dụng nó vào quá trình nuôi chó của mình. Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu thêm và các phương pháp nuôi các giống chó thì có thể tham khảo thêm trên trang cachnuoicho nhé.

Câu hỏi thường gặp

Trong quá trình nuôi dưỡng chó thì chủ nuôi cần cho chó đi tiêm phòng những gì?

Việc tiêm phòng là một biện pháp giúp cho chú chó của bạn phòng bệnh truyền nhiễm vô cùng hiệu quả. Nếu chủ nuôi chưa biết nên cho chó đi tiêm những mũi tiêm gì có thể tham khảo những mẹo dưới đây?
+ Tiệm phòng dại(từ 1-3 năm/ 1lần)
+ Tiêm phòng chống ung thư
+ Tiêm phòng chống táo bón, dị ứng
+ Tiêm phòng viêm gan.

5/5 - (1 bình chọn)

Kết luận: Như vậy ở trên là Chó chăn cừu Đức: Đặc điểm, cách nuôi, tiêm phòng.. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Cachnuoicho.com

Có thể bạn quan tâm

Back to top button