Cách nuôi

Chó săn gấu mèo lam: Cách nuôi, đặc điểm, tính cách

Bạn quan tâm đến Chó săn gấu mèo lam: Cách nuôi, đặc điểm, tính cách vậy hãy cùng Cachnuoicho.com tham khảo bài viết sau nhé!!

Chó săn gấu mèo lam (Bluetick Coonhound) là một giống chó săn có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Chó được lai giống để sử dụng trong việc đi săn gấu mèo ở Hoa Kỳ. Được biết đến là những chú chó săn truyền thống được sử dụng chủ yếu để săn lùng gấu mèo lam. Chó có một khả năng đặc biệt là theo dõi mùi hương của con mồi, giúp người đi săn xác định vị trí và tiếp cận gấu mèo lam một cách hiệu quả. Đối với người mới thì việc nuôi dạy và thuần được chó săn gấu mèo có khó không. Cùng nhau tìm hiểu các mẹo cũng như các kĩ năng về cách nuôi chó săn gấu mèo lam trong bài viết này nhé.

Tổng quan về chó

Đôi nét về chó săn gấu mèo lam

Nguồn gốc

Chó săn gấu mèo lam là một giống chó săn có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Chó được phát triển chủ yếu ở vùng Đông Nam nước Mỹ, đặc biệt là ở các tiểu bang Tennessee và Kentucky. Không chỉ vậy mà nó được coi là chó săn truyền thống được sử dụng chủ yếu để săn lùng gấu mèo lam, một loại động vật săn mồi phổ biến ở khu vực Nam Mỹ.

Nguồn gốc của Bluetick Coonhound được liên kết với các giống chó săn khác từ châu Âu, bao gồm các giống chó săn trên mạch (Foxhounds) và chó săn gấu mèo (Coonhounds). Các nhà nuôi chó đã tiến hành lai tạo giữa các giống này để tạo ra một loại chó săn có khả năng tốt trong việc săn lùng gấu mèo lam, đồng thời có bộ lông xanh lam độc đáo.

Thói quen hàng ngày của chó

Là một giống chó săn nên chó săn gấu mèo lam rất năng động và cần có hoạt động vận động hàng ngày để giữ sức khỏe và tinh thần. Chó thích tham gia vào các hoạt động như chơi bóng, hoặc chạy theo một mục tiêu. Vào những buổi chiều chó thường rất háo hức mong trờ chủ nuôi về và đưa chó đi ra ngoài dạo chơi.

Chó thường có sở thích đi khám phá và đuổi mắt những loài động vật như bướm, chim vv. Không gian sông rất quan trong bởi chó thích những nơi rông mở và nhiểu cây xanh. Đây là những không gian để chó có thể tự do chạy nhảy làm những điều mình thích. Vào những buổi sáng chó thường chạy đến không gian có nhiều cây cối và hoa lá để thoải mái khám phá vui đùa đuổi bắt.

Cuối cùng là thói quen đi săn gấu mèo lam. Vào những ngày cuối tuần chó sẽ được các bác thợ săn đưa đến những khu rừng để chó có thể thể hiện kĩ năng săn mồi của chó. Đây là những thói quen của những giông chó săn trong đó có chó săn báo Mỹ.

Đặc điểm

Khắc hẳn với những giống chó săn khác thì chó săn gấu mèo lam có kích thước trung bình, đạt chiều cao từ 53 đến 69 cm và cân nặng từ 23 đến 36 kg. Đặc điểm nổi bật của chó săn gấu mèo lam là bộ lông màu xanh lam. Lông có màu sắc xanh lam đậm, với các mảng trắng và đốm màu nâu đậm. Mẫu lông này tạo nên một hình ảnh đặc trưng cho giống chó này. CBluetick Coonhound có cơ thể mạnh mẽ mảnh mai và thể thao. Chó có cái cổ dài, ngực sâu và lưng thẳng nhìn trông rất dũng mãnh khiến những con gấu mèo pahỉ khiếp sợ. Đuôi của chó săn gấu mèo lam thường được đặt thẳng và không quăn tròn.

Chó săn gấu mèo lam là những chú chó can đảm, thông minh và nhiệt huyết trong công việc săn lùng. Trong quá trình đi săn thì chó có khả năng tốt trong việc phát hiện và theo dõi mùi hương của con mồi. Tuy nhiên, chó săn gấu mèo lam cũng thân thiện, dễ thương và thích giao tiếp với con người. Chó thường rất trung thành và thân thiết với gia đình và có thể trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời. Trong quá trình nuôi chó thì hãy dành thời gian huấn luyện và chăm sóc chó. Việc này sẽ mang lại lợi ích ví dụ như giúp tính cách của chó trở nên tốt hơn.

Mẹo nuôi chó

Đào tạo kĩ năng săn bắt của chó

Đào tạo kĩ năng săn bắt của chó

Mặc dù chó đã có những kĩ năng bẩm sinh về việc đi săn nhưng nó chưa được bài bản. Chính vì vậy việc huấn luyện sẽ giúp chó khai thác được nhiều kĩ năng tiềm ẩn chưa được chó phát hiện. Không chỉ vậy việc huấn luyện cũng giúp kĩ năng của chó trở nên bài bản hơn rất nhiều. Vậy cùng tìm hiểu phương pháp kết hợp bài tập dưới đây nhé.

 • Đầu tiên là hãy đào tạo chó săn gấu mèo lam ngay từ khi chó còn nhỏ. Đây à độ tuổi để dễ huấn luyện và tạo cho chó những kĩ năng tôt nhất. Điều này giúp chó nhận thức và hình thành thói quen đúng từ đầu, đồng thời tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa chủ và chó.
 • Luyện tập thể lực cùng chó cũng là một bài huấn luyện rèn luyện thể lực vừa tăng khả năng kết nối giữa chủ với chó. Hãy dành thời gian vào mỗi buổi chiều để có thể chạy bộ cùng chó. Đây là bài tập vừa rèn luyện sức bền vừa tăng khả năng kết nối giữa chó và chủ nuôi.
 • Sau khi chó và chủ có kết nối với nhau thì bắt đầu dạy chó nghe những lệnh cơ bản như “ngồi”, “đứng”, “ở lại”, “đến” và “đến gần”. Tuy đây là bài tập cơ bản nhưng sẽ giúp chó nhận thức được vấn đề mình phải làm gì khi chủ nhân ra lệnh.
 • Sử dụng kỹ thuật đánh dấu bằng cách sử dụng âm thanh hoặc biểu hiện cơ thể để chỉ ra cho chó biết khi nào chúng đạt được mục tiêu. Ví dụ, bạn có thể sử dụng từ “tốt” hoặc âm thanh kích thích để cho chó biết khi chúng tìm thấy mồi hoặc làm đúng.
 • Cuối cùng đó là đưa chó vào những không gian thực tế và cho chó thực hành. Sau khi được luyện tập ở nhà thì hãy đưa chó ra những không gian rừng núi để chó có thể thực hành.
 • Tuy đây không phải là những bài huấn luyện tốt nhất nhưng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho kĩ năng săn bắt của chó. Bạn có thể thử áp dụng những bài huấn luyện này cho chó săn khác như chó săn gia súc đuôi ngắn Úc.

Huấn luyện xã hội cho chó

Huấn luyện xã hội hoá cho chó săn gấu mèo lam

Ngày nay chó săn gấu meo lam đã được rất nhiều gia đình nhân nuôi để làm chó cảnh có nhiệm vụ trông coi nhà cửa. Mặc dù chó rất hào đồng với mọi người xung quanh và rất thích được vui đùa. Tuy nhiên đã có vài trường hợp chó không giữ được tâm lí bình tĩnh và có những hành động mất kiểm soát. Chính vì vậy việc huấn luyện xã hội hoá cho chó là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng nhau xem qua các bài huấn luyện dưới đây nhé.

 • Đưa chó ra ngoài tiếp xúc với người và những loài động vật khác. Đảm bảo chó săn gấu mèo lam được tiếp xúc với nhiều người và các con vật khác từ khi còn nhỏ. Điều này giúp chó quen thuộc với các tình huống xã hội và phát triển khả năng tương tác.
 • Đưa chó săn gấu mèo lam tham gia vào các hoạt động xã hội như đi dạo, tham gia các nhóm chơi chó hoặc lớp huấn luyện. Điều này giúp chó học cách giao tiếp với các chó khác và tăng cường kỹ năng xã hội của chúng.
 • Dạy chó căn bản về giao tiếp, bao gồm việc học cách đứng yên, không nhảy lên người khác, không kéo lê người đi bộ và không cắn hoặc cùng lắm người khác. Sử dụng lệnh “ngồi”, “ở lại” và “đến” để điều khiển và hướng dẫn chó trong các tình huống giao tiếp.
 • Huấn luyện chó săn gấu mèo lam về kiểm soát cơ bản như chó đi bên cạnh chủ mà không kéo lê dây xích và không nhảy lên người khác. Điều này giúp chó trở nên văn minh và lịch sự trong các tình huống xã hội.
 • Mỗi một loài chó sẽ có những phương pháp huấn luyện riêng về vấn đề xã hội hoá. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo qua thửu ứng dụng cho những giống chó săn mồi khác ví dụ như chó săn hươu Na Uy.

Môi trường phù hợp cho chó luyện tập, sinh hoạt

Môi trường sống của chó săn gấu mèo lam

Môi trường là một phần vô cùng quan trọng trong cách nuôi chó săn gấu mèo lam. Nó giúp cho chó có một tinh thần vô cùng thoải mái, tâm trang của chó luôn luôn vui vẻ và không bị stress. Khi tinh thần của chó được thoải mái thì chó sẽ hiếm khi có những hành động sai trái và mất kiểm soát. Vậy cùng nhau xem qua những yếu tố về không gian mà chó yêu thích để luyện tập và sinh hoạt.

 • Cung cấp không gian đủ cho chó săn gấu mèo lam di chuyển và vận động. Chó cần có không gian để chạy, nhảy và khám phá mọi cảnh quan. Một sân vườn rộng hoặc khu rừng được bảo vệ là lý tưởng cho hoạt động luyện tập của chó.
 • Chó săn gấu mèo lam thích tự nhiên và tận hưởng việc tiếp xúc với môi trường tự nhiên. Khu vực luyện tập nên có các yếu tố như cỏ, đồng cỏ, đồng cỏ hoặc khu rừng để chó có thể khám phá và tìm hiểu môi trường.
 • Đảm bảo rằng môi trường luyện tập của chó săn gấu mèo lam là an toàn và không có nguy hiểm cho chó. Kiểm tra và loại bỏ các vật thể nguy hiểm hoặc chất độc có thể gây hại cho chó.
 • Chú ý đến điều kiện thời tiết khi luyện tập chó. Tránh luyện tập trong thời tiết quá nóng, quá lạnh hoặc trong điều kiện thời tiết bất lợi khác để đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái của chó.

Xây dựng thực đơn cho chó

Xậy dưng chế độ ăn dành cho chó săn gấu mèo lam

Khi xây dựng thực đơn cho chó, quan trọng nhất là đảm bảo rằng chúng được cung cấp đủ dinh dưỡng và cân đối giữa các nhóm thức ăn chính, bao gồm thịt, rau và tinh bột. Việc xây dưng một thực đơn hợp lí sẽ giúp ích rất nhiều trong cách nuôi chó săn gấu mèo lam. Dưới đây là một gợi ý về cách xây dựng thực đơn cho chó:

 • Thịt: Thịt nên chiếm phần lớn trong thực đơn của chó. Cung cấp các nguồn thịt giàu protein như thịt gà, thịt bò, thịt cừu hoặc cá. Hãy chắc chắn rằng thịt đã được nấu chín hoàn toàn để đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Rau quả: Bổ sung rau quả tươi hoặc chế biến như cà rốt, bí ngô, rau bina, và cải xanh. Rau quả cung cấp chất xơ và vitamin cho chó.
 • Tinh bột: Bổ sung tinh bột từ các nguồn như gạo, khoai tây, hoặc ngũ cốc (như lúa mạch hoặc yến mạch). Tinh bột cung cấp năng lượng cho chó.
 • Chất béo: Đảm bảo cung cấp chất béo lành mạnh cho chó, như dầu cá, dầu cá hồi hoặc dầu thực vật (như dầu cải, dầu dừa). Chất béo cung cấp năng lượng và giúp hấp thụ các vitamin trong thức ăn.
 • Canxi: Đảm bảo cung cấp canxi cho chó, có thể từ các nguồn như xương cứng nấu chín, cá canh hoặc sữa chua không đường.
 • Phân bổ khẩu phần: Chia khẩu phần ăn thành các bữa nhỏ trong ngày để tránh tình trạng ăn quá nhiều hoặc quá ít. Số lượng và tần suất ăn phụ thuộc vào kích cỡ, tuổi tác và hoạt động của chó.
 • Thức ăn thương mại: Nếu bạn không tự làm thức ăn cho chó, hãy chọn thức ăn thương mại chất lượng cao và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của chó.

Lời kết

Một số phương pháp sẽ giúp cách nuôi chó săn gấu mèo lam trở nên hiệu quả đều được trình bày vô cùng đầy đủ trong bài viết. Đây là những phương pháp đảm bảo rằng chó của bán sẽ phát triển về mọi mặt như tính cách lẫn thể lực. Hãy đọc hết bài viết bạn sẽ thu thập được nhiều kiến thức về cách chăm sóc huấn luyện chó gấu mèo lam. Ngoài ra bạn đọc nên tham khảo trang cách nuôi chó để biết thêm những kiến thức, phương pháp nuôi các giống chó khác.

Câu hỏi thường gặp

Nên đưa chó đi khám sức khoẻ định kì bao lần trong năm ?

Chó cần được đưa đi khám sức khoẻ định kỳ để kiểm tra và duy trì sức khỏe tốt. Tuy nhiên, tần suất khám sức khoẻ có thể thay đổi tùy theo tuổi, sức khỏe và yếu tố cá nhân của chó. Một phương pháp tốt là nên đưa chó đi khám sức khoẻ 6 tháng 1 lần sẽ giúp chó và chủ tiết kiêm được thời gian mà lại hiểu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Kết luận: Như vậy ở trên là Chó săn gấu mèo lam: Cách nuôi, đặc điểm, tính cách. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Cachnuoicho.com

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button