Cách nuôi

Chó sục Airedale: Cách nuôi, chăm sóc, huấn luyện

Bạn quan tâm đến Chó sục Airedale: Cách nuôi, chăm sóc, huấn luyện vậy hãy cùng Cachnuoicho.com tham khảo bài viết sau nhé!!

Chó sục Airedale là một trong những giống chó đẹp và thông minh nhất trên thế giới. Chó sục Airedale là một trong những giống chó đầu tiên được chọn làm chó cảnh sát và là một trong những giống chó đầu tiên được dùng trong cuộc chiến thế giới thứ nhất. Với sự tự tin, sự quản lý tốt và sự tự tin, chó sục Airedale là một trong những giống chó hoàn hảo nhất để làm cho một cặp vợ chồng hoặc một gia đình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử, tính cách và cách nuôi chó sục Airedale.

Đôi nét về chó

Đôi nét về chó Airedale

Nguồn gốc lịch sử

Chó sục Airedale Terrier thường được gọi là chó Bingley, và là một giống chó có nguồn gốc từ thung lũng Dale của sông Aire, ở Tây Riding thuộc Yorkshire Anh. Chú chó này được coi là vua chó sục vì có thân hình lớn nhất trong các dòng chó sục. Sự lai tạo của chó sục này có nguồn gốc từ 2 giống chó Old EngLish Black và Tan Terrier, Bull Terrier và một giống chó sục khác.

Ban đầu, chú chó Airedale được lai tạo để dùng cho các hoạt động nông nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, chú chó này đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động khác.

Vào giữa thế kỷ 19, sự lai tạo giống chó được nâng cao tại khu vực cửa Nam Yorkshire gần sông Aire đã góp phần tạo nên giống chó sục Airedale. Những giống chó săn rái cá được lai tạo với mục đích nâng cao kỹ năng săn bắt của chúng dưới nước. Năm 1878, giống chó này đã được chấp nhận và đặt tên là chó sục Airedale.

Qua các cuộc thi, chó sục Airedale đã trở thành một giống chó được ưa chuộng và đánh giá cao về khả năng săn bắt. Năm 20, con chó Briar, con đầu đàn của giống chó sục Airedale, cũng đạt được danh hiệu tương tự tại Mỹ. Kích thước lớn và khả năng săn bắt cao của chó sục Airedale đã giúp chúng được coi như một thợ săn chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, chó sục Airedale cũng có thể trở thành một vật nuôi gia đình vì sự thông minh và tính cẩn thận của chúng. Chó sục Airedale còn được sử dụng làm chú chó cảnh sát vì năng lực tốt.

Ngoại hình

Ngoại hình của chó Airedale

Airedales là một loài chó sục có thân hình lớn và vuông vức. Đầu chúng phẳng và mõm, với hàm răng sắc bén, đôi mắt hình bi với tầm nhìn nhỏ và đen láy. Đôi tai của chúng hình chữ V cụp về phía trước, phần đuôi dài và phẳng. Khung xương mạnh mẽ của chúng giúp cho chúng đi săn một cách dễ dàng trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Airedales có bộ lông gáy và cứng, tuy nhiên, lông không quá dài để gây rối. Lông bên ngoài cứng, còn bên trong mềm và mỏng hơn. Bộ lông cứng và xoăn của chúng được ưa chuộng nhất, và không gây kích ứng cho con người.

Chiều cao lý tưởng của một con chó Airedale cái là từ 55cm đến 58cm và nặng từ 20kg đến 23kg. Trong khi đó, một con chó đực thường có chiều cao từ 58cm đến 61cm và nặng tới 28kg. Sự phát triển của chúng có liên quan đến kích thước của chúng và cân nặng.

Airedales là một giống chó toàn diện với tính khí tốt và trí thông minh tuyệt vời. Chúng có bản năng khát khao bảo vệ gia đình của chúng khỏi bất kỳ mối nguy hiểm nào. Trong Thế chiến thứ nhất, Airedales được tin cậy dùng trong việc chuyển thông điệp qua chiến tuyến địch và làm chó cảnh sát và chó canh gác. Ở những nơi khác trên thế giới, chúng cũng giúp các công việc săn bắn và nhặt đồ.

Hình ảnh về chó sục Airedale đang nô đùa

Tính cách

Giống chó sục Airedale là một loại chó sục vô cùng tươi vui và che chở. Chúng có khả năng linh hoạt và sẵn sàng đi săn với chủ sở hữu, giúp cho cuộc sống của bạn trở nên vui tươi và đầy năng động hơn. Ngoài ra, giống chó sục Airedale còn được coi là một trong những giống chó thông minh và mạnh mẽ nhất. Chúng có thể táo bạo và bướng bỉnh, nhưng hầu hết chúng rất dễ đáp ứng mong muốn của chủ sở hữu và rất tin cậy.

Để có thể biết được tính cách giống chó sục Airedale thật sự, chúng ta cần phải quan tâm đến việc rèn luyện về thể chất và tinh thần hàng ngày. Nếu được rèn luyện đúng cách, giống chó sục Airedale sẽ trở nên rất nghe lời và làm theo những gì chủ sở hữu muốn. Chúng là người chỉ huy và không thích bị thách thức bởi những con chó khác, nhưng chúng lại rất hòa thuận với những con chó nhỏ và chó săn khác.

Phương pháp nuôi chó

Huấn luyện

Huấn luyện chó sục Airedale

Airedale Terrier là một trong những giống chó được ưa chuộng nhất vì sự tươi vui, sự che chở và sự đi săn linh hoạt của chúng. Chúng luôn tự tin và vô cùng thông minh, cần thiết để giữ cho chúng hoạt động trong tình trạng sức khỏe tốt. Tuy nhiên, chúng cũng có thể rất táo bạo và bướng bỉnh, vì vậy cần được rèn luyện kĩ lưỡng về thể chất và tinh thần.

Airedale Terrier là một trong những giống chó rất đáng tin cậy và sẵn lòng đáp ứng mong muốn của chủ sở hữu. Chúng cần một người chỉ huy mạnh mẽ để họ có thể hành động tốt nhất. Tuy nhiên, chúng không thích bị thách thức bởi những con chó khác và cần được rèn luyện để họ có thể hòa đồng với những con chó nhỏ và chó săn khác.

Chăm sóc

Chăm sóc chó sục Airedale

Airedale Terrier là một giống chó có một lớp lông bên ngoài cứng và một lớp lông mềm ngắn hơn bên dưới. Lớp lông này giúp bảo vệ chúng khỏi lạnh và các hạt hoặc cỏ. Chải lông kỹ lưỡng mỗi tuần sẽ giúp bộ lông trông tươi mới. Bạn có thể sử dụng bàn chải lông cứng hoặc bàn chải sắt và lược răng thưa bằng kim loại.
Thú cưng này thường được cắt lông 2 hoặc 3 lần mỗi năm. Chó không rụng lông liên tục, nhưng sau mùa đông sẽ cần chải để loại bỏ lớp lông dày đã chết. Hãy kiểm tra thường xuyên cho chó nếu bạn nhận thấy bọ ve xuất hiện, để tránh nhiễm bọ chét.

Airedale là giống chó năng động, hoạt bát và cần được tập luyện và chơi thường xuyên, bao gồm huấn luyện. Chúng cảm thấy thoải mái tại bất kỳ nơi nào, từ một sân sau trong một căn nhà nhỏ hoặc một cơ sở rộng lớn.

Thức ăn

Thức ăn dành cho chó sục Airedale

Chó Airedale là một loài chó tự nhiên và dễ tính về việc ăn uống. Chúng không quá kén ăn và có thể ăn mọi thứ, nhưng cần tránh các loại thức ăn có chất lượng kém hoặc không hợp vệ sinh vì sẽ gây hại cho đường ruột của chúng.

Chó Airedale là một loài chó tự nhiên và dễ tính về việc ăn uống. Họ không quá kén ăn và có thể ăn mọi thứ, nhưng cần tránh các loại thức ăn có chất lượng kém hoặc không hợp vệ sinh vì sẽ gây hại cho đường ruột của chúng.

Chúng ta cần chú ý tới số lượng thức ăn cho chó Airedale, vì mỗi chú chó có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Một chú chó Airedale trưởng thành cần khoảng 1,5 đến 2,5 chén thức ăn khô mỗi ngày và nên chia thành hai bữa ăn. Còn những chú chó Airedale Terrier con cần khoảng 1 chén thức ăn khô mỗi ngày và cũng chia thành hai bữa ăn.

Ngoài việc sử dụng thức ăn khô, chúng ta cũng có thể sử dụng hỗn hợp thức ăn khô và ướt để tăng độ hấp thụ và hỗ trợ việc chuyển hóa của chúng. Ngoài ra, cũng cần tìm kiếm các loại thực phẩm có dầu cá và glucosamine, chất này giúp lông và khớp của chó Airedale chắc khỏe hơn. Nếu cần, chúng ta cũng có thể sử dụng thực phẩm bổ sung cho chúng, để đảm bảo rằng chúng được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Lời kết

Tóm lại trong bài viết này bạn đọc sẽ được hướng dẫn rất chi tiết và đầy đủ về từng phương pháp giúp cách nuôi chó sục Airedale trở nên hiệu quả. Hãy dành thời gian để đọc hết bài viết bạn sang được trang bị thật nhiều kiến thức khi dạy và chăm sóc chó. Ngoài ra trong bài viết bạn đọc muốn tìm hiểu thêm những phương pháp nuôi dạy các giống chó thì có thể tham khảo trang cách nuôi chó.

Câu hỏi thường hỏi thường gặp

Giá của một chú chó sục Airedale có giá là bao nhiêu ?

Giá của một chú chó sục Airedale có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vùng địa lý, nguồn gốc, chất lượng và dòng dõi của chó. Thông thường, giá của một chú chó sục Airedale ở Mỹ có thể dao động từ từ 15 triệu đến 30 triệu. Tuy nhiên, giá có thể cao hơn cho những con chó có dòng dõi tốt, được nuôi dưỡng chuyên nghiệp hoặc dành cho mục đích lai tạo hoặc thể thao.

5/5 - (1 bình chọn)

Kết luận: Như vậy ở trên là Chó sục Airedale: Cách nuôi, chăm sóc, huấn luyện. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Cachnuoicho.com

Có thể bạn quan tâm

Back to top button