Cách nuôi

Chó Lapphund Phần Lan: Đặc điểm, nguồn gốc, cách nuôi

Bạn quan tâm đến Chó Lapphund Phần Lan: Đặc điểm, nguồn gốc, cách nuôi vậy hãy cùng Cachnuoicho.com tham khảo bài viết sau nhé!!

Chó Lapphund Phần Lan(Finnish Lapponian Dog) được biết đến là loài chó thuộc giống chó Spitz có nguồn gốc tại Phần Lan. Giống chó này đã có từ rất lâu đời và nó được người dân sử dụng để chăn tuần lộc. Sau nhiều lần phát triển thì ngày nay chú chó đã trở nên đa dụng đối với người dân. Một số việc mà chó được làm hàng ngày là đi chăn gia súc, săn thỏ và canh các nhà cửa. Đối với việc nuôi dạy chó trở nên hiệu quả thì chủ nuôi cần phải chuẩn bị những kĩ năng gì không?. Mời bạn đọc cùng nhau tìm hiểu một số phương pháp nuôi dạy chó Chó Lapphund Phần Lan trong bài viết này nhé.

Đôi nét về chó

Giới thiệu về chó Lapphund Phần Lan

Nguồn gốc

Finnish Lapponian là giống chó thuộc loại Spitz có nguồn gốc tại Phần Lan. Theo như những thông tin ghi lại thì giống chó này xuất hiện tại khu vực hiện được phân chia giữa Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Nga. Đây cũng là khu vực lưu trú của người dân tộc Sami xưa và được người dân sử dụng đê chăn tuần lộc. Mặc dù xuất hiện từ rất lâu đời những đến năm 1967 thì giống chó Chó Lapphund Phần Lan mới được công nhận bởi hiệp hội các giống chó Phần Lan. Và đến tận năm 1994 thì chó mới được công nhận bởi hiệp United Kennel Club (UKC), câu lạc bộ chó lớn thứ hai ở Mỹ. Ngày nay chó đã được nuôi phổ biến trên khắp thế giới và được sử dụng với nhiều mực đích khác nhau như chăn gia súc, săn tuần lộc, canh gác, trông nhà.

Đặc điểm

 • Ngoại hình: Chó Lapphund Phần Lan được biết đến là giống chó có kích thước trung bình. Chiều cao trung bình của từng giống chó sẽ giao động từ 40-47 cm tính từ vai và cân nặng trung bình từ 15-24 kg. Tuy nhiên giống chó này thường xuyên phải dành thời gian. Chó sở hữu trên mình một bộ lông kép với bộ lông bên ngoài dày cứng những không thô, còn lớp lông bên trong thì mềm mượt sờ vào rất dễ chịu. Bộ lông có độ dày nhất định giúp giữ ấm cơ thể của chó vào mùa đông và cũng không làm chó khó chịu vào mù hè. Màu sắc chủ đạo của bộ lông là màu vàng, nâu đen và trắng xám khiến vẻ ngoài của chó trở nên bắt mắt.
 • Tính cách: Finnish Lapponian rất năng động và hoà đồng với mọi người xung quanh. Khi được chủ nuôi dẫn đi dạo thì tinh thần của chó luôn rất vui vẻ và lặc quan. Trong quá trình đi dạo chó thường xuyên chủ động đi đến nơi đông người và bắt chuyện với người lạ. Còn trong quá trình làm nhiệm vụ thì thì chó rất trách nhiệm, luôn hoàn thành các nhiệm vụ được giao.
 • Tuổi thọ: Lapphund là giống chó khỏe mạnh và ít khi mắc bệnh. Một chú chó sẽ thường sống được từ 12–14 năm. Tuy nhiên nếu chó được chăm sóc tốt và được sống trong môi trường lành mạnh thì tuổi thộ của nó sẽ nên đến 17 năm.

Cách thức nuôi chó

Môi trường sống

Môi trường, không gian sinh hoạt là một yếu tố rất quan trọng trong việc nuôi dạy chó Lapphund Phần Lan. Không gian sinh hoạt và môi trường sống là sẽ là nơi để chó hoạt động, làm việc và sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy chủ nuôi phải chuẩn bị một số không gian phù hợp với chó giúp nó luôn được thoải mái, vuio vẻ. Dưới đây là một số gợi ý về không gian sinh hoạt, môi trường làm việc phù hợp với chó.

Môi trường luyện tập của chó Lapphund Phần Lan
 • Không gian vui chơi: Lapphund Phần Lan rất thích được vui chơi, chạy nhảy và khám phá. Thế nên không gian vui chơi của chó phải nhiều vật cảnh, tháng mát để giúp chó thoải mái vui đùa. Một nơi mà chủ nuôi có thể dẫn chó đến để vui chơi là công viên, vườn hoa, khu vui chơi.
 • Nơi vệ sinh cá nhân: Để chó có thể thoải mái trong việc vệ sinh cá nhân thì việc đầu tiên cần quan tâm đó là không gian để vệ sinh. Chủ nuôi nên đưa chó đến những nơi kín đáo như bụi cỏ, góc cây và nhà vệ sinh. Đây là những nói tốt nhất giúp chó đi vệ sinh một cách thoải mái.
 • Môi trường luyện tập: Không gian luyện tập của chó không cần quá rộng lớn như những giống chó khác. Một sân vườn nhỏ, hoặc bải cỏ cũng có thể là nơi để chó có thể luyện tập thể thao. Chủ nuôi nên tham khảo không gian vui chơi này và ứng dụng cho chó Hovawart.
 • Không gian nghỉ ngơi: Với Lapphund chỉ cần một nơi yên tĩnh để chó có thể ngủ nghỉ sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Chủ nuôi chỉ cần tạo một dọn dẹp sạch sẽ một góc sân, góc nhà và trang bị thêm đệm, giường là có thể tạo ra một nơi nghỉ ngơi cho chó.

Chăm sóc lông

Chó Lapphund Phần Lan sở hữu một bộ lông hai lớp rất dày và dễ lám bẩn. Trong quá trình hạt động ngoài trời thì chó phải tiếp xúc với đất nên nên cơ thể rất dễ bị bụi bẩn bám vào đặc biệt là bộ lông. Chính vì vậy việc chăm sóc lông là rất cần thiết giúp chó bộ lông trở nên sạch, mêm mại. Vậy cùng nhau xem qua quy trình chăm sóc lông dưới đây nhé.

Chăm sóc lông của chó Lapphund Phần Lan
 • Chải lông đều đặn: Chó Lapphund cần được chải lông ít nhất 2-3 lần mỗi tuần để loại bỏ lông rụng, khiến bộ lông trở nên mượt hơn không bị sơ rối. Tuy nhiên trong mùa rụng lông, chủ nuôi có thể cần phải chải lông hàng ngày. Nên sử dụng một lược chải lông chuyên dụng để việc chải lông đem lại hiệu quả cao.
 • Tắm gội: Tắm là một biện pháp giúp làm sạch cơ thể và bộ lông của chó. Tuy nhiên để việc tắm không làm ảnh hưởng đến chất lượng của bộ lông thì chủ nuôi nên tắm cho chó khoảng 2-4 lần mỗi tháng. Sử dụng sản phẩm tắm gội chó chất lượng để không làm hại đến da và lông của chó.
 • Kiểm tra lớp lông: Chủ nuôi nên thường xuyên kiểm tra lớp lông của chó để xem chó có bị nhiễm trùng, hoặc bị thương. Việc này giúp bạn phát hiện vấn đề sức khỏe sớm hơn và đưa chó đến thú y khi cần. Ngoài ra chủ nuôi nên áp dụng quy trình này vào việc chăm sóc lông cho chó chăn cừu Anh Quốc.
 • Cắt tỉa lông: Đây là bước để giúp bộ lông của chó trở nên gọn gàng giúp ngoại hình của chó trở nên bắt mắt. Chủ nuôi nên sử dụng kéo chuyên dụng để cắt tải lông cho chó.

Luyện tập thể thao

Luyện tập thể thao là một biện pháp giúp cho cơ thể của chó trở nên khoẻ mạnh, có sức đề kháng với mọi bệnh dịch. Tuy nhiên không phải loài chó nào cũng có một chế độ luyện tập thể thao giống nhau. Nếu bạn đọc chưa chuẩn bị được một chế độ luyện tập trong tuần cho chó thì có thể tham khảo qua một số bài tập dưới đây.

Luyện tập thể thao của chó Lapphund Phần Lan
 • Chạy bộ: Chạy bộ là môn thể thao giúp rèn luyện sức khoẻ cực kì tốt. Chủ nuôi nên dẫn chó đến công viên và hồ điều hoà để chạy bộ. Trong ngày chủ nuôi nên cho chạy từ 15-30 phút và nên cho chó chạy vào buổi sáng hoặc buổi chiều.
 • Đi dạo: Đi dạo là môn thể thao không chỉ giúp rèn luyện sức khoẻ mà còn giúp chủ và chó có thể tương tác với nhau. Hãy dành thời gian vào buổi chiều hoặc tối để dẫn chó đi dạo.
 • Chạy bắt bóng: Đây là môn thể thao giúp chó rèn luyện khả năng phản xạ và tốc độ chạy. Hãy đưa chó đến một sân vườn rộng, sử dụng bóng nhựa ném ra xa và ra lệnh chó bắt lại. Sau khi chó hoàn thành thì hãy khen thưởng cho chó. Không chỉ phù hợp với chó Lapphund Phần Lan mà bạn đọc có thể ứng dụng bài tập này cho chó chăn cừu Iceland để rèn luyện khả năng rèn luyện của chó.

Chăm sóc sức khoẻ

Chăm sóc sức khoẻ là biện pháp giúp ích cho chó bảo vệ được sức khoẻ của chính mình. Tuy nhiên để việc chăm sóc sức khoẻ chở nên hiệu quả thì chủ nuôi cần một quy trình các bước chăm sóc lông. Vậy cùng nhau tìm hiểu xem qua một cách chăm sóc sức khoẻ cho chó nhé.

Chăm sóc sức khoẻ của chó Lapphund Phần Lan
 • Chế độ ăn uống
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ
 • Kiểm tra lớp lông và da
 • Chăm sóc răng miệng
 • Tiêm phòng định kì

Lời kết

Trong bài viết đã đưa ra những phương pháp nuôi dạy chó tốt nhất. Những phương pháp này không chỉ giúp cải thiện thể lực, sức khoẻ mà còn giúp tâm trạng của chó luôn vui vẻ, yêu đời. Nếu bạn đọc đang có ý định nuôi chó thì hãy đọc và áp dụng thử các mẹo trên xem tính hiệu quả của nó mang lại. Ngoài ra còn có rất nhiều bài viết hay về chó trên trang cachnuoicho dành cho bạn đọc muốn tham khảo thêm.

Câu hỏi thường gặp

Một số đồ dùng cần có trong quá trình nuôi chó?

Dưới đây là mốt số đồ dùng cần thiết trong quá trình nuôi chó
+) Bát đựng nước , thức ăn
+) Lồng hoặc chuồng chó
+) Lược lông và bàn chải
+) Đồ chơi cho chó

5/5 - (1 bình chọn)

Kết luận: Như vậy ở trên là Chó Lapphund Phần Lan: Đặc điểm, nguồn gốc, cách nuôi. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Cachnuoicho.com

Có thể bạn quan tâm

Back to top button