Cách nuôi

Chó Drentse Patrijshond: Đặc điểm, cách nuôi, huấn luyện

Bạn quan tâm đến Chó Drentse Patrijshond: Đặc điểm, cách nuôi, huấn luyện vậy hãy cùng Cachnuoicho.com tham khảo bài viết sau nhé!!

Chó Drentse Patrijshond được biết đến là giống chó săn lâu đời có nguồn gốc từ Hà Lan. Chó được xuất hiện vào thế kỉ 16 là kết quả của việc lai tạo của giống chó spaniel và chó săn mồi. Giống chó này được sử dụng hầu hết trong những cuộc đi săn gia súc bởi tính cách dũng mãnh và thân hình mảnh mai. Ngày nay chó đã được nuôi phổ biến ở trong các gia đình với mục đích làm chó cảnh, trông nhà. Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc “Nuôi dạy chó có gặp đối với người mới có gặp khó khăn gì không?”. Trong bài viết này sẽ trình bày cho bạn đọc thấy được những phương pháp nuôi chó vô cùng hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về chó

Giới thiệu về chó Drentse Patrijshond

Nguồn gốc

Chó Drentsche Patrijshond là được xuất hiện vào thế kỉ 16 tại Hà Lan và được sử dụng để đi săn bắt các loại gia cầm. Vào năm 1943 thì chó được công nhận bởi câu lạc bộ giống chó Hà Lan(Raad van Beheer op Kynologisch Gebied). Ngày nay thì chó được sử dụng chủ yếu trong các gia đình với mục đích sử dụng để trông coi nhà cửa.

Đặc điểm

 • Ngoại hình: Drentsche Patrijshond là giống chó săn có kích thước không quá lớn với ngoại hình mạnh mẽ, dũng mãnh. Một chú chó sẽ có kích thước trung bình từ 55 đến 63 cm và nặng từ 35-40 kg. Cơ thể của chó được bao phủ bởi một lớp lông dài mượt với màu sắc chủ dạo là trắng, nâu cam. Chó cớ một cái đầu tròn, đôi mắt to và đôi tai to cụp xuống khiến cho khuôn mặt của chó thu hút được nhiều ánh nhìn. Cách chó di chuyển vô cùng linh hoạt, nhanh nhẹn khiến cho mọi con mồi có không thẻ thoát khỏi.
 • Tính cách: Về tính cách đây là một giống chó vô cùng thông minh, nhanh nhẹn và trung thành với chủ nuôi. Khi được giao nhiệm vụ săn bắt gia cầm như gà đồi thì chó sẽ tập trung vận dụng những kĩ năng của mình để săn được nhiều gà nhất. Không chỉ vậy khi chó được chủ nuôi ra mệnh lệnh thì chó nghe và làm theo các chỉ dẫn.
 • Sinh sản: Một chú chó Drentsche sẽ có thời gian mang thai từ 61-65 ngày. Chó có khả năng để từ 3-5 con trong một lần mang thai.
 • Tuổi thọ: Theo như nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một chú chó Drent sẽ có tuổi thọ trung bình từ 10-12 năm.

Cách thức nuôi chó

Môi trường sống

Môi trường sống là yếu tố vô cùng quan trong trong việc nuôi dạy chó. Khi chó được sinh hoạt và làm việc trong môi trường yêu thích thì tâm trạng của chó luôn trở nên vui vẻ. Tuy nhiên rất ít chủ nuôi tạo được môi trường sinh hoạt yêu thích cho chó bởi không có kinh nghiệm. Dưới đây là các gợi ý về không gian sinh hoạt phù hợp với chó.

Môi trường sống cho chó Drentse Patrijshond
 • Môi trường vui chơi: Để chó có thể vui chơi thoải mái thì chủ nuôi cần tạo ra một không gian có nhiều thực vật, đông ngời qua lại, nhộn nhịp. Bởi Drentse Patrijshond rất năng động thích khám phá mọi thứ xung quanh và giao tiếp với người lạ.
 • Không gian luyện tập: Là một giống chó săn nên Drent cần một không gian rộng lớn, thực tế trong các nhiệm vụ của mình để luyện tập. Chủ nuôi có thể dẫn chó đến những không gian rộng như núi, đồng bằng, rừng để chó có thể luyện tập thoải mái. Ngoài ra chủ nuôi có thể áp dụng không gian luyện tập này vào cách nuôi chó Drever.
 • Không gian vệ sinh: Một nơi thoáng mát, kín đáo sẽ là nơi để chó có thể đi vệ sinh một cách thoải mái nhất. Một số địa điểm để chó có thể đi vệ sinh một cách thoải mái nhất đó là bụi cỏ, gốc cây.
 • Không gian nghỉ ngơi: Sau một ngày hoạt động mệt mỏi thì chú chó của bạn sẽ cảm thấy mệt và cần không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi. Nơi hợp lí nhất để chó có thể ngủ nghỉ là góc nhà hoặc góc sân. Lưu ý là chủ nuôi nên trang bị cho chó một số đồ dùng như đệm, giường để chó có thể ngủ ngon hơn bao giờ hết.

Huấn luyện săn mồi

Mặc dù bản năng của chó Drent đã có các kĩ năng săn mồi nhất định nhưng vẫn cần phải luyện tập thường xuyên. Việc luyện tập sẽ giúp cho chó nhận ra được những điểm yếu và từ đó nó thấy được những kĩ năng cần phải cải thiện. Nếu chủ nuôi chưa có kinh nghiệm đào tạo chó đi săn mồi thì có thể tham khảo các cách thức dưới đây.

Huấn luyện chó Drentse Patrijshond đi săn
 • Huấn luyện chó nghe lệnh: Bài tập này sẽ giúp cho chủ nuôi có thể kiểm soát chó trong quá trình di săn. Một số bài tập huấn luyện cơ bản giúp cho chú chó của bạn nghe theo lệnh đó là ra lệnh cho chó “ngồi”, “nằm”, “lại gần”. Nếu chủ nuôi không biết cách thực hiện như nào thì có thể tham khảo qua cách nuôi chó chăn cừu Hà Lan để hiểu thêm bài viết.
 • Rèn luyện chó chạy bền, chạy nhanh: Việc huấn luyện chó chạy sẽ giúp cho nó có thể rèn luyện về mặt thể lực và tốc độ. Không chỉ vậy việc huấn luyện chó chạy bền cũng giúp cho chó trong việc săn bắt con mồi. Trong một ngày chủ nuôi nên cho chó chạy từ 5-7km và thử thách tốc độ của chó bằng cách bấm giờ.
 • Tìm kiếm đồ vật: Một chú chó thưởng xuyên được dùng để đi săn thì kĩ năng tìm kiếm, săn lùng con mồi là rất cần thiết. Nếu chủ nuôi nhận thấy chủ chó của mình đang yếu vè kĩ năng đó thì hãy huấn luyện chó đi tìm kiếm đồ vật. Chủ nuôi hãy dùng một chiếc đĩa hoặc một món đồ chơi nào đò rồi cho chó nhận diện và ngửi mùi. Sau đó chủ nuôi hãy dấu đồ vật đó trong bãi cỏ và ra lệnh cho chó tìm kiếm. Nếu chó hoàn thành thì hãy khích lệ tinh thần cho nó hoặc khen thưởng bằng đồ ăn.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố giúp cho chó trong quá trình phát triển của chó. Mỗi một giống chó sẽ cần những chế độ dinh dưỡng khác nhau để phù hợp cơ thể. Đối với chó Drentse Patrijshond thì nó cần một chế độ dinh dưỡng qua từng độ tuổi để cho có thể phát triển tốt nhất. Vậy cùng nhau xem qua một số chất dinh dương qua từng độ tuổi dành cho chó nhé.

Chế độ dinh dưỡng dành cho chó Drentse Patrijshond

Chó con (Từ 2-4 tháng tuổi):

 • Đây là giai đoạn chó mới cai sửa mẹ nên chưa thể ăn trực tiếp các thức ăn bình thường mà cần phải qua chế biến. Chủ nuôi hãy cho chó ăn bột, thịt xay nhuyễn và rau xay nhuyễn.
 • Lưu ý các thực phẩm chủ yếu chứa các chất như protein và canxi để chó có thể bắt đầu cho quá phát triển.
 • Để đảm bảo hệ tiêu hoá cho chó thì chủ nuôi nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày.

Chó phát triển (Từ 4-6 tháng tuổi):

 • Đây là giai đoạn chó phát triển mạnh mẽ nhất về mặt thể chất lẫn tinh thần. Chủ nuôi cần cung cấp cho chó một chế độ ăn chất lượng để chó có thể phát triển một cách tốt nhất.
 • Một số thực phẩm cần thiết trong bữa ặn của chó đó lả thịt bò, lợn, gà. Đây là những thực phẩm chứa rất nhiều protein giúp tăng cường các nhóm cơ ở chó.
 • Ở giai đoạn này chủ nuôi nên chia thành 3 bữa với hàm lượng cao trong mỗi bữa. Việc nảy sẽ giúp chó đảm bảo được năng lượng trong cơ thể của chó luôn được duy trì.

Chó trưởng thành (trên 6 tháng tuổi):

 • Chó ở độ tuổi này thì chủ nuôi không cần quan tâm về chế độ dinh dưỡng của chó. Chủ nuôi hãy đảm bảo cung cáo đủ các chất dinh dưỡng cần thết như: protein, chất xơ, chất canxi,..
 • Đối với chó trưởng thành thì chủ nuôi chỉ cần chia cho chó thành 2 bữa chính và 1 bữa phụ với hàm lượng thực ăn vừa phải.

Vệ sinh cá nhân

Là một giống chó thường xuyên có những hoạt động ngoài trời nên cơ thể của chó rất đễ lấm bẩn. Trong quá trình chó hoạt động ngoài trời thì những vi khẩn, bụi bẩn sẽ bám trên da và lông của chó và lâu ngày sẽ sinh bệnh. Chính vì vậy chó cần được vệ sinh thường xuyên và thực hiện theo một quy trình. Dưới đây là các gợi ý về quy trình vệ sinh cá nhân dành cho chó.

Vệ sinh cá nhân dành cho chó Drentse Patrijshond
 • Tắm gội: Chủ nuôi hãy tắm cho chó theo định kì( 3-4 lần/ tháng).
 • Chăm sóc lông: Để lông của chó trở nên mượt thì ngoài việc tăm ra chủ nuôi nên áp dụng thêm việc cắt tỉa lông và chải lông. Lưu ý hãy sử dụng những đồ vật chuyên dụng cho thú cứng đặc biệt là chó.
 • Chăm sóc vùng mắt và tai:Trong quá trình thắm thì chủ nuôi hãy vệ sinh tai, mắt của chó bằng bông vệ sinh.
 • Chăm sóc răng: Chủ nuôi hãy chăm sóc răng bằng cách chải răng hàng ngày cho chó. Lưu ý hãy dùng những bàn chải cỡ nhỏ để có thể vệ sinh răng miệng một cách tốt nhất. Phương pháp chăm sóc răng không chỉ phù hợp đối với chó săn Drentse Patrijshond mà bạn đọc có thể áp dụng nó vào quá trình nuôi cho săn Afghan.

Lời kết

Những mẹo cùng với các phương pháp nuôi chó Drentse Patrijshond đều được trình bày vô cùng chi tiết trong bài viết này. Nếu bạn đọc đang gặp vấn đề trong quá trình nuôi chó có thể thử áp dụng những phương pháp trong bài nhé. Không những vậy có rất nhiều bài viết hay và hiệu quả về cách nuôi các giống chó trên trang cachnuoicho mà bạn đọc nên tham khảo.

Câu hỏi thường gặp

Một số đồ dùng cần thiết cho chó trong quá trình nuôi, chăm sóc ?

Dưới đây là một số đồ dùng cần thiết trong quá trình nuôi chó mà bạn đọc cần phải chuẩn bị.
+) Chuồng chó, đệm
+) Dây dắt, dây đeo cổ
+) Dụng cụ vệ sinh dành cho chó

5/5 - (1 bình chọn)

Kết luận: Như vậy ở trên là Chó Drentse Patrijshond: Đặc điểm, cách nuôi, huấn luyện. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Cachnuoicho.com

Có thể bạn quan tâm

Back to top button