Cách nuôi

Chó Bouvier des Ardennes: Cách nuôi, phòng bệnh, giá bán

Bạn quan tâm đến Chó Bouvier des Ardennes: Cách nuôi, phòng bệnh, giá bán vậy hãy cùng Cachnuoicho.com tham khảo bài viết sau nhé!!

Chó Bouvier des Ardennes được biết đến là giống chó hiếm có nguồn gốc từ vùng Ardennes ở Bỉ. Được biết đến là giống chó đa năng có thể làm được nhiều việc như canh gác, tìm kiếm, săn mồi. Ngày nay thì chó đã trở nên phổ biến trong các gia đình với nhiệm vụ trông coi nhà cửa. Với một chú chó đa năng được ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau thì việc nuôi dạy có gặp khó khăn gì không. Trong bài viết này sẽ trình bày cho bạn đọc về các mẹo cũng như cách thức nuôi chó Bouvier des Ardennes.

Giới thiệu qua về chó

Giới thiệu qua về chó Bouvier des Ardennes

Nguồn gốc

Chó Bouvier des Ardennes là giống chó có nguồn gốc từ vùng Ardennes của Bỉ. Chó được lai tạo và phát triển vào thế kỷ 18 và đầu thế kỉ 19 ở trong các trang trại gia súc. Ở đó chó được những người dân dân trọng dụng trong việc chăn cừu, bò và canh giữ tài sản. Trong những năm gần đây chó được nuôi phổ biến trong các gia đình với mục đích trông coi nhà cửa.

Đặc điểm

Đặc điểm của chó Bouvier des Ardennes

Ngoại hình của chó vô cùng cân đối, mảnh mai và linh hoạt trong việc vận động. Một phần vì những công việc chó phải hoạt động rất mạnh nên ngoại hình của chó không thấy sự béo phì. Một chú chó trưởng thành sẽ có kích thước trung bình từ 55-63cm và nặng từ 22-28 kg. Cơ thể của chó bao phủ bởi một bộ lông dày, xù và có màu chủ đạo sẽ là màu đen và vàng óng.

Nói về tính cách thì đây là một chú chó độc lập trong cách làm việc và trung thành đối với chủ nuôi. Khi được gian nhiệm vụ trông coi đàn gia súc thì chó luôn hoàn thành một cách tốt nhất. Còn khi được tham gia các hoạt động với cá thành viên trong gia đình thì chó rất nhiệt tình vui đùa. Đặc biệt đôi với trẻ con thì chó giống nhu người bạn, người bảo vệ mọi trẻ khỏi mọi nguy hiểm.

Cách thức nuôi chó

Huấn luyện chó giao tiếp

Huấn luyện chó Bouvier des Ardennes giao tiếp

Dạy chó cách giao tiếp với người lạ là một biện pháp giúp chủ nuôi và chó có thể nói chuyện và hiểu được cử chỉ của nhau. Khi huấn luyện chó chủ nuôi cần phải cần rất nhiều kinh nghiệm và sự kiên trì. Chính vì vậy dưới đây là một số gợi ý về các phương pháp huấn luyện chó giao tiếp.

 • Dạy chó ngôn ngữ cơ thể: Chủ nuôi hãy dạy chó một số cử chỉ, biểu cảm để chó có thể hiểu được chủ nuôi muốn nói gì. Ví dụ chủ nuôi muốn chó chạy lại gần thì hãy dùng tay và một số ngôn ngữ ra lệnh. Lưu ý là chủ nuôi nên cố gắng dùng cử chỉ và biểu cảm thân thiện truyền đạt. Đây cũng là mẹo vô cùng hay và nên áp dụng cho giống chó khác ví dụ như chó Carolina.
 • Ra mệnh lệnh cho chó: Chủ nuôi hãy dạy chó nghe theo các mệnh lệnh cơ bản như “nằm”, ” đến lại gần”, ” Đứng dậy”. Hãy sử dụng những câu lệnh đó kèm theo hành động của ngôn ngữ cơ thể.
 • Đưa chó ra ngoài giao tiếp: Chủ nuôi nên đưa chó ra những không gian rộng lớn như có nhiều người qua lại. Ở đây chó sẽ cói thể quan soát và học hỏi những cử chỉ của con người xem là họ đang giao tiếp gì. Không những vậy, chủ nuôi nên dạy chó qua một số hành động tiếp đón khi có người lạ đến muốn giao tiếp với chúng.

Chế độ ăn uống

Để chó có thể phát triển về mặt thể chất lẫn chí tuệ thì chủ nuôi nên xây dựng một chế độ ăn tốt dành cho chó. Mỗi một giống chó sẽ có chế độ ăn khác nhau tuỳ thuộc vào quá trình phát triển của giống chó đó. Dưới đây là các gợi ý về chế độ ăn dành cho chú chó Bouvier des Ardennes .

Chế độ ăn uống dành cho chó Bouvier des Ardennes

Thức ăn cho chó

 • Đầu tiên là những thực phẩm của chó phải chứa đầy đủ những chất dinh dưỡng như protein, canxi, chất sơ.
 • Đối với chó từ 1-3 tháng tuổi thì nên chó uống sữa và ăn bột, cháo. Việc này sẽ giúp cho tiêu hoá thức ăn được tốt hơn.
 • Đối với chó từ 4-6 tháng tuổi thì bắt đầu cho chó ăn dặm như cơm, thịt, rau. Lưu ý là những thực phẩm phải nấu chín trước khi cho chó ăn.
 • Còn khi chó trên 6 tháng tuổi thì chủ nuôi vẫn cho chó ăn những thức ăn như thịt, cơm, rau, cá. Lưu ý khi chó đến độ tuổi trưởng thành thì không nên cho chó ăn quá nhiều thịt mỡ vì nó sẽ làm chó béo phì.

Phân chia các bữa

 • Đối với chó con thì chủ nuôi nên chia thành 3-4 bữa trong ngày.
 • Còn đối với chó đang ở độ tuổi phát triển thì chủ nuôi nên chia thành 3 bữa trong ngày. Hàm lượng thức ăn trong mỗi bữa phải nhiều và đầy đủ chất.
 • Khi chó đã hết độ tuổi phát triển thì chủ nuôi chỉ cần cho chó ăn 2 bữa trong ngày. Hàm lượng thức ăn trong mỗi bữa không cần quá nhiều.

Đây cũng là phương pháp chia bữa ăn phổ biến trong việc chăm sóc chó chăn cừu Carpathia.

Đào tạo chó các thói quen sống

Trong quá trình nuôi dạy và chăm sóc chó Bouvier des Ardennes thì chủ nuôi sẽ bắt gặp chó có những thói quen sinh hoạt không tốt. Cụ thể là chó có những biểu hiện như đi vệ sinh không đúng chỗ và bỏ bữa thường xuyên. Để giải quyết vấn đề này thì mời bạn đọc tham khảo qua một số giải pháp dưới đây.

Tạo thói quen sống tốt dành cho chó Bouvier des Ardennes

Giờ giấc ăn uống: Hầu hết các giống chó đều được chia thanh 3 bữa trong ngày và giờ giấc sẽ như sau:

 • Bữa sáng của chó bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng.
 • Bữa trưa của chó bắt đầu từ lúc 11h30 trưa.
 • Bữa tối của chó thì nên bắt đầu từ lúc 7 giờ tối

Thói quen vệ sinh: Nên đưa chó những không gian thoáng mát như vào 3 khoảng thời gian khác nhau.

 • Đầu tiên chủ nuôi hãy đưa chó đi vệ sinh vào buổi trưa.
 • Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi thì hãy đưa chó đi vệ sinh vào buổi chiều.
 • Cuối cùng là đưa chó đi vệ sinh vào lúc tối trước khi cho chó đi ngủ.

Giờ giấc ngủ của chó: Trong một ngày thì chủ nuôi nên cho chó nghỉ ngơi vào 2 khoảng thời gian là buổi trưa và tối

 • Buổi trưa thì chủ nuôi nên cho chó nghỉ ngơi trong khoảng 1tiếng 30 phút đến 2 tiếng.
 • Buổi đêm là giấc ngủ chính thì nên bắt đầu cho chó ngủ từ lúc 10 giờ đêm đến 6 giờ sáng.

Cách phòng bệnh cho chó

Phòng bệnh là một biện pháp giúp chú chó Bouvier des Ardennes có súc khoẻ tốt. Có rất nhiều cách phòng bệnh khác nhau cho chó. Dưới đây là một số gợi ý về cách hòng bệnh được tham khảo qua từng những bác sĩ thú y có chuyên môn cao.

Cách phòng bệnh cho chó Bouvier des Ardennes
 • Tiêm phòng định kỳ: Chủ nuôi hãy đưa chó đi tiêm phòng đầy đủ theo lịch tiêm phòng khuyến nghị. Tiêm phòng giúp bảo vệ chó khỏi nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh đốm, bệnh viêm gan, bệnh tụ huyết trùng và bệnh dại.
 • Chăm sóc răng miệng: Chăm sóc răng miệng cho chó bằng cách chải răng đều đặn và cung cấp thức ăn chất xơ hoặc các loại thức ăn khô để hỗ trợ làm sạch răng và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm nướu.
 • Ăn uống cân đối: Chủ nuôi nên xây dựng một chế độ ăn phù hợp với chó. Trước khi xây dựng chế độ ăn thì hãy tham khảo qua theo phương pháp từ bác sĩ thú y. Lưu ý chủ nuôi không nên cho chó ăn thức ăn dư thừa và nguyên liệu không an toàn cho chó.
 • Vệ sinh: Chó cần được tắm gội chó định kỳ để giữ cho lớp lông sạch sẽ và loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn. Sử dụng sản phẩm tắm gội an toàn cho chó.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Trong một năm chủ nuôi nên đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

Đây là những các cách phòng bệnh vô cùng hiệu quả cho chó. Không những vậy mà bạn đọc có thể ứng dụng những cách thức này áp dụng cho chú chó chăn bò Azores.

Lời kết

Tóm lại trong bài viết đã trình bày các phương pháp vô cùng hiệu quả về cách nuôi dạy chó Bouvier des Ardennes. Không những vậy bạn đọc có thể ứng dụng những phương pháp này nếu bạn đọc đang nuôi chó Bouvier des Ardennes. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu về việc chăm sóc các giống chó khác thì có thể tham khảo trang cachnuoicho nhé.

Câu hỏi thường gặp

Giá của một chú chó Bouvier des Ardennes là bao nhiêu?

Giá của một chú chó Bouvier des Ardennes có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố như nguồn gốc, huyền thoại, mức độ sức khỏe, giống cha mẹ, và cả nguồn cung cấp chó. Tuy nhiên, giá của một chú chó Bouvier des Ardennes thường dao động từ vài trăm đến vài ngàn đô la Mỹ.
Ở Việt Nam thì chó sẽ được bán từ 10 triệu đến 15 triệu.

5/5 - (1 bình chọn)

Kết luận: Như vậy ở trên là Chó Bouvier des Ardennes: Cách nuôi, phòng bệnh, giá bán. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Cachnuoicho.com

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button