Cách nuôi

Chó Border Collie: Đặc điểm, cách nuôi, giá bán

Bạn quan tâm đến Chó Border Collie: Đặc điểm, cách nuôi, giá bán vậy hãy cùng Cachnuoicho.com tham khảo bài viết sau nhé!!

Chó Border Collie được biết đến là chó chăn nuôi gia súc có nguồn gốc ở Anh. Tên gọi Border (nghĩa là “biên giới”) vì giống chó này có xuất xứ từ vùng biên giới giữa Anh và Scotland. Với tính cách thông minh, nhanh nhẹn và kĩ năng chăn cừu tuyệt vời thì luôn được trọng dụng trong việc đi chưa chăn. Với sự phát triển của chó ra khắp thể giới thì Border còn được nhiều gia đình nuôi với mục đích cho cảnh. Vậy việc nhân nuôi và chăm sóc chó từ lúc bé đến khi trưởng thành có gặp khó khăn gì không. Trong bài viết này sẽ đưa ra cho bạn đọc rất nhiều phương pháp hay về cách nuôi chó Border Collie. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về chó

Giới thiệu chó Border Collie.

Nguồn gốc

Nhắc chó Border Collie thì người ta biết đến một chú chó chăn cừu tại Anh. Không chỉ vậy cái tên của chó cũng rất đặc biệt bởi chúng được sống và có nguồn gốc ở cùng biên giới giữa Anh và Scotland.

Không chỉ vậy chó còn có có ba điểm nổi bật và khiến nhiều người thích thú. Đầu tiên đó là chúng được coi là đứng hạng nhất trong danh sách những giống chó thông minh. Thứ hai đó là chó sáng dạ, dễ dạy, tiếp thu lệnh nhanh. Cuối cùng Border Collie giống chó chăn, lùa gia súc, gia cầm điệu nghệ trên những cánh đồng lớn.

Đặc điểm

Với bề ngoài thu hút và cơ thể cân đối, Border Collie có lớp lông dày, mịn và đa dạng màu sắc. Màu lông phổ biến bao gồm trắng, đen, xanh, đỏ và nâu. Đôi mắt của chúng có thể có màu nâu hoặc xanh, và có thể có màu hỗn hợp hoặc màu khác nhau. Một chú chó tưởng thành sẽ có chiều cao từ 48–56 cm và cân nặng 14–20 kg.

Về tính cách, chó Border Collie rất thông minh, trung thành và nhạy bén. Họ có khả năng nắm bắt và hiểu lệnh rất nhanh, và thường được coi là một trong những giống chó thông minh nhất. Chúng rất đáng yêu, yêu thương và sẵn sàng làm hài lòng chủ nhân. Tuy nhiên, do tính cách năng động và nhu cầu vận động cao, Border Collie cần được cung cấp hoạt động thể chất và tinh thần đầy đủ để tránh tình trạng căng thẳng.

Cách thức nuôi chó

Chế độ sinh dưỡng

Đôi nét về chó Border Collie

Trong quá trình phát triển của chó thì chế độ dinh dưỡng góp phần vô cùng quan trọng. Mỗi một độ tuổi thì chó sẽ cần những chất dinh dưỡng và chế độ ăn khác nhau. Cùng nhau xem qua các gợi ý dưới đây về chế độ dinh dưỡng cho chó qua từng tháng tuổi.

Chó từ 1-3 tháng tuổi:

 • Thức ăn: Chó con trong giai đoạn này cần chế độ ăn chủ yếu là thức ăn ẩm dạng hạt hoặc thức ăn mềm phù hợp cho chó con.
 • Tần suất ăn: Chó con cần ăn ít nhất 4 bữa mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và sự phát triển.
 • Khẩu phần ăn: Cung cấp khoảng 25-30% khẩu phần ăn tập trung vào chất đạm, chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho sự phát triển của cơ thể.

Chó từ 4-6 tháng tuổi:

 • Thức ăn: Chuyển dần từ thức ăn cho chó con sang thức ăn cho chó cỡ trung và lớn. Bạn có thể sử dụng thức ăn hạt hoặc thức ăn ẩm chất lượng cao dành cho chó cỡ trung.
 • Tần suất ăn: Giảm số lần ăn xuống còn 3 bữa mỗi ngày.

Chó từ 7-12 tháng tuổi:

 • Thức ăn: Tiếp tục cung cấp thức ăn hạt hoặc thức ăn ẩm chất lượng cao cho chó cỡ trung.
 • Tần suất ăn: Chó Border Collie có thể ăn 2 bữa mỗi ngày.
 • Khẩu phần ăn: Đảm bảo cung cấp đủ chất đạm và chất béo để duy trì sự phát triển và sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, hạn chế lượng ăn quá nhiều để tránh tình trạng thừa cân.

Huấn luyện thể lực

Huấn luyện thể lực cho chó Border Collie

Huấn luyện thể lực là cách thức giúp chó có một phương pháp tốt nhất giúp chó có một cơ thể cường tráng và cơ bắp. Không chỉ vậy việc đưa chó đi luyện tập cũng giúp nó cải thiện vấn về hô hấp và tim mạch. Mỗi một chú chó sẽ có những bài tập rèn luyện thể lực khác nhau và chó Border Collie cũng vậy. Dưới đây là các bài tập rèn luyện thể lực cho chó.

Huấn luyện chó bắt bóng: Đây là một bài tập rèn luyện khả năng quan sát và kĩ năng tìm kiếm. Đây cũng là bài tập phổ biến với chó Beauceron.

 • Đầu tiên đưa chó đến bãi đất rộng và thoáng mát để luyện tập
 • Chủ nuôi hãy dùng một quả bóng nhựa hoặc đĩa nhựa và ném ra xa để chó bắt lại
 • Sau khi chó mang quả bóng về đúng vị trí của chủ nuôi thì hãy dùng một lời khen
 • Lặp đi lặp lại hành động này với nhiều vị trí khác nhau

Huấn luyện chó chạy bộ: Đây là bài tập rèn luyện thể lực và sức bền của chó

 • Bước đầu tiên là vẫn dẫn chó đến một không gian như vườn thảo. hồ điều hoà, công viên.
 • Chủ nuôi có thể chạy cùng chó hoặc đi xem đạp để chó có thể chạy theo.
 • Thử thách chó với từng khoảng cách khác nhau và khen thưởng thì chó hoàn thành.

Đưa có đi bơi: Đây cũng là một bài tập rèn luyện sự dẻo dai và sức bền của chó

 • Chủ nuôi đưa chó đến những không gian hồ hoặc sao, suối có nguồn nước sạch.
 • Đưa ra thử thách với những khoảng cách khác nhau để chó bơi đên.
 • Sau khi chó hoàn thành nhiệm vụ thì hãy khen thưởng.
 • Nên chó đi bơi trong khoảng thời gian 30 phút đến 1 tiếng

Chăm sóc lông

Chăm sóc lông cho chó Border Collie

Border Collie sở hữu chó mình mọt bộ lông dày, mượt và dài. Chính vì vậy nên trong quá trình hoạt động sẽ có rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn bám trên lông. Nếu chó không được vệ sinh đúng cách thì chó sẽ có khả năng bị mắc các bệnh viêm lông và da. Vậy cùng xem cac gợi ý của những bác sĩ thú ý về việc chăm sóc lông. Ngoài ra những phương pháp chăm sóc lông dưới đây cũng có thể áp dụng cho chó chăn cừu râu dài.

Tắm cho chó

 • Tắm cho chó là bước đầu tiên và rất quan trọng giúp chó loại sạch bụi bẩn bám trên da. Chủ nuôi hãy cho chó tắm từ 4 đến 5 lần trong tháng. Đây là tần suất giúp chó luôn giũ được cơ thể thơm thó và sạch sẽ. Không nên tắm cho chó quá nhiều lần bởi nó sẽ làm cho bộ lông của chó không còn mượt và hay rụng. Hãy chọn những loại dung dịch vệ sinh phù hợp với bộ lông của chó. Lưu ý hãy tìm hiểu kĩ các thành phần trong lọ dung dịch trước khi mua cho chó.

Sấy lông cho chó

 • Sấy lông là bước giúp bộ lông của chó trở nên khô sau khi tắm. Chủ nuôi có thể dùng máy sấy chuyên dụng những hãy bật với mức độ trung bình. Cách thức này vừa giúp chó khô lông nhanh và cũng bảo vệ nàn da của nó.

Chải lông

 • Dây cũng là bước cuối cùng trong việc chăm sóc lông dành cho chó Border Collie. Sau khi chải qua bước sấy lông thì chủ nuôi hãy dành một dùng lược chuyên dụng để trải bộ lông của chó. Hãy chải lông ngược về sau để lông của chó trở nên mượt hơn.

Một số đồ dùng của chó

Một số đồ dùng dành cho chó Border Collie

Trong quá trình chăm sóc chó thì chủ nuôi cần chuẩn bị một số đồ dùng cho Border Collie. Việc trang bị những đồ dùng này sẽ giúp chó thuận tiên hơn trong việc sinh hoạt và cũng giúp cho chủ nuôi chăm sóc chó dễ hơn. Cùng xem một số đồ dưới đây dành cho chó nhé.

 • Bát đựng thức ăn
 • Dây da dắt chó đi dạo
 • Bàn chải đánh răng, dung dịch vệ sinh, xà bông
 • Chồng chó, đệm, nệm
 • Bải chải lông chuyên dụng

Ngoài ra đây cũng là vật dụng của được sùng phổ biến khi nuôi chó Bakharwal.

Lời kết

Trong bài viết đã đưa ra những phương pháp và mẹo về cách nuôi chó Border Collie vô cùng đầy đủ và chi tiết. Nếu bạn đọc đang nuôi và muốn nuôi chó thì có thể ứng dụng những phương pháp trên vói chú chó của bạn nhé. Trong trang cachnuoicho có rất nhiều bài viết hay về các phương pháp huấn luyện các giống chó mà bạn nên tham khảo.

Câu hỏi thường gặp

Một chú chó Border Collie sẽ có giá bao nhiêu tiền?

Giá của một chú chó Border Collie có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm địa điểm, nguồn gốc, chất lượng giống, dòng dõi, và mục đích chó. Ở Việt Nam, giá trung bình của một chú chó Border Collie có thể dao động từ 10 triệu đến 15 triệu VNĐ.

5/5 - (1 bình chọn)

Kết luận: Như vậy ở trên là Chó Border Collie: Đặc điểm, cách nuôi, giá bán. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Cachnuoicho.com

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button