Cách nuôi

Chó Alabai: Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi

Bạn quan tâm đến Chó Alabai: Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi vậy hãy cùng Cachnuoicho.com tham khảo bài viết sau nhé!!

Chó chăn cừu Trung Á(Alabai) được biết đến là giống chó cổ xưa có nguồn gốc vùng Trung Á. Giống chó cổ xưa này gắn liền với các mốc lịch sử của các quốc gia Trung Á. Với thân hình ton lớn và tính dũng cảm nên chó được sử dụng trong một số công việc như canh gác, bảo vệ gia súc, thi đấu chọi chó. Ngày nay thì chó đã được lai tạo và huấn luyện để trở thành một thành viên ở các gia đình. Đối với người chưa có kinh nghiệm thì việc nuôi dạy chó có gặp khó khăn gì không. Trong bài viết này sẽ trình bày cho bạn đọc vô số các bước làm sao để nuôi dạy chó Alabai trở nên hiệu quả nhất. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Giới thiệu cho chó

Giới thiệu về chó Alabai

Nguồn gốc

Chó chăn cừu Trung Á có nguồn gốc từ lâu đời và được coi là một giống chó cổ đại của vùng Trung Á. Đặc biệt chó gắn liền với quân đội trong những cuộc thế chiến được sử dụng để tìm kiếm. Sau khi chiến tranh kết thúc chó được lai tạp và huấn luyện nhằm mục đích sử dụng trong cac công việc hàng ngày của người dân. Chó Alabai rất đa năng và và được sử dụng trong mọi việc như canh gắc, tìm kiếm, bảo vệ gia súc ở các trang trại.

Đặc điểm

 • Ngoại hình: Alabai sở hữu cho mình một thân hình vô cùng to lớn và kích thước gần giống với chó Broholmer. Một chú chó trưởng thành sẽ có kích thước từ 65–90 cm và nặng từ 55–79 kg. Thân hình của chó lộ rõ những phần cơ bắp nhìn trông rất dũng mãnh. Chó có một lớp lông dày mượt với màu sắc chủ đạo là trắng và vàng nâu hết sức nổi bật. Tuy cách di chuyển của chó không được linh hoạt, đôi lúc hơi vụng về những vẫn đảm bảo việc chăn cừu trở nên tốt nhất.
 • Tính cách: Mặc dù chó được sử dụng trong mục đích thi đấu nhưng chó không hề hung hăng và dữa tợn. Khi được giao nhiệm vụ bảo vệ đàn cừu thì chó sẽ tập trung hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Còn đối với các thành viên trong gia đình thì chó luôn trung thành và nghe lời. Không chỉ vậy khi chủ nuôi bị tấn công thì chó sẽ sẵn sàng đứng ra bảo vệ không để chủ nuôi bị thương. Tuy nhiên khi gặp người lạ thì chó thường hung và có thể tấn công. Chínhh vì vậy chủ nuôi nên dành thười gian để huấn luyện cách ứng xử cho chó khi gặp người lạ.
 • Tuổi thọ: Một chú chó chăn cừu Trung Á sẽ có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm.

Mẹo nuôi dạy chó

Huấn luyện cách ứng xử

Khi chủ nuôi đưa chó đi ra vui chơi chó sẽ gặp rất nhiều người lạ và các tình huống khác nhau. Đã có một vài trường hợp chú chó Alabai mất kiểm soát và có những hành động không đúng với người lạ. Chính vì vậy trong việc huấn luyện cách chó cư xử khi ra ngoài là điều vô cùng cần thiết. Cùng nhau xem qua một số cách huấn luyện dưới đây nhé.

Huấn luyện chó Alabai cách cư xử
 • Huấn luyện chó nghe lệnh là bài tập đầu tiên và vô cùng cần thiết. Để có thể kiểm soát chó khi đưa nó ra ngoài thì chủ nuôi phải huấn luyện chó nghe theo lệnh. Một số bài tập huấn luyện chó nghe lệnh cơ bản ví dụ như ra lệnh chó ” nằm”, “ngồi im “, “đi đến”. Tuy là những bài tập huấn luyện cơ bản những lại rất hiệu quả và chủ nuôi có thể ứng dụng cho chó chăn cừu Kavkaz.
 • Chủ nuôi nên đưa chó đi tiếp xúc với môi trường bên ngoài khi còn nhỏ. Khi còn nhỏ tính học hỏi của chó rất nhanh nên chủ nuôi nên đưa chó ra ngoài để chó có thể học cách giao tiếp của con người. Không chỉ vậy việc cho chó đi ra ngoài tiếp xúc khi còn nhỏ sẽ giúp nó có những nhận thức tốt khi gặp người lạ.
 • Dạy chó cách ứng xử khi gặp người lạ trong một vài trường hợp cụ thể. Trong trường hợp người lạ có một vài cử chỉ tỏ ý muốn làm quen thì hãy dậy chó cách chào đón. Còn trong người lạ có hành động muốn tấn công chó thì hãy dậy nó cách tự vệ bản thân.

Huấn luyện thể lực

Để chó có một cơ thể khoẻ mạnh, sức khoẻ dẻo dai thì việc tập luyện thể dục phải diễn ra thường xuyên. Với một chú chó có có thân hình to lớn thì các bài tập huấn luyện thể lực phải đòi hỏi có độ khó cao để thử thách chó. Vậy cùng xem một số bài huấn luyện thể lực dành cho chó chăn cừu Trung Á dưới đây nhé.

Huấn luyện thể lực cho chó Alabai
 • Chạy bộ và đuổi theo bóng: Chạy bắt bóng là một môn thể thao đòi hỏi chó phải sử dụng kĩ năng quan sát và chạy. Chủ nuôi sẽ đưa chó đến một không gian rộng lớn và thực hiện bài tập bằng việc ném bóng thật xa và ra lệnh cho chó nhặt lại mang về. Có thể nói bài tập này là một cách tốt để cải thiện sức khỏe, tốc độ và khả năng quan sát của chó.
 • Chạy dài trên núi: Chủ nuôi hãy thử thách chó chạy dọc theo một quãng đường dài hoặc leo qua các địa hình đồi núi khác nhau. Việc dùng tốc độ chạy vượt qua những con dốc cao và địa hình hiểm trở sẽ giúp chó rèn luyện sức bền rất tốt. Không những vậy bài tập này còn cải thiện kĩ năng chăn cừu, tìm kiếm của chó trở nên tốt hơn.
 • Bài tập kéo vật nặng: Đây là bài tập sẽ giúp các nhóm cơ của chó trở nên săn chắc hơn. Để thực hiện bài tập thì chủ nuôi nên dùng một chiếc xe đẩy hoặc vật nặng để chó kéo theo. Lưu ý khi hãy cho chó kéo những đồ vật từ nhẹ đến nặng.
 • Chạy cùng xe đạp: Bài tập này vừa giúp chó rèn luyện thể lực vừa làm tâm lí của chó được thoải mái. Trong quá trình luyện tập chủ nuôi có thể tương tác với chó để chủ với chó có thể hiểu nhau hơn.

Xây dựng thực đơn

Đối với một chú chó to lớn và thích hoạt động mạnh tốn rất nhiều sức lực thực đơn ăn uống cũng phải khác với các giống chó khác. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc nên thực đơn dành cho chó Alabai thì có thể tham khảo những những gợi ý dưới đây.

Xây dựng thực đơn cho chó Alabai

Bữa sáng cho chó

 • Thực phẩm đầu tiên chủ nuôi nên cung cấp là cơm. Đây là thực phầm giúp chó không bị đói trong quá trình luyện tập
 • Thịt bò, lợn, gà là những thực phẩm chứa protein cao. Chủ nuôi hãy cung cấp một hàm lượng lớn bởi bữa sáng đối với chó rất quan trọng.
 • Sữa là một thực phẩm vô cùng bổ ích cho bữa sáng của chó. Tuy nhiên thực phẩm này chỉ phù hợp khi chó đang ở độ tuổi từ 1-3 tháng tuổi.

Bữa trưa cho chó

 • Bữa trưa của chó chủ nuôi nên chuẩn bị một số thực phẩm như cơm, thịt bò, rau luộc và canh.
 • Lưu ý cho chó ăn một hàm lượng vừa đủ không cần nhiều như bữa sáng.

Bữa tối của chó

 • Bữa tối là bữa ăn quan trọng nên thực phẩm cũng phải đa dạng gồm: Thịt bò, thịt lợn, xúc xích, lạp xưởng, canh rau luộc, cơm.
 • Chủ nuôi hãy chế biến thành nhiều món khác nhau để kích thích khẩu phần ăn cho chó.
 • Sau bữa tối chủ nuôi có thể cung cấp một số đồ ăn vặt đóng hộp cho chó.

Một số đồ dùng cần thiết

Trong quá trình nuôi chó thì ngoài việc cung cấp đủ chất chất dinh dưỡng, huấn luyện thể lực cho chó thì một việc cần quan tâm đó là trang bị đồ dùng sinh hoạt. Việc trang bị các dồ đùng, vật dụng sẽ giúp chó và chủ nuôi thuận tiện hơn trong việc sinh hoạt. Vậy cùng xem những vật dụng, đồ dùng cần thiết trong quá trình chăm sóc chó nhé.

Một số đồ dùng cho chó Alabai
 • Bát đựng thức ăn
 • Chuồng chó
 • Giường hoặc đệm
 • Dây xích
 • Lược và bàn chải đánh răng
 • Bộ dụng cụ chăm sóc móng

Lời kết

Tóm lại trong bài viết đã trình bày cho bạn đọc những mẹo, phương pháp chăm sóc chó vô cùng hiệu quả. Nếu bạn đọc đang chuẩn bị nuôi chó hoặc đang nuôi chó thì có thể tham khảo và ứng dụng những mẹo sau trên. Ngoài ra có vô sô bài viết hay về cách nuôi dạy các giống chó ở trang cachnuoicho mà bạn đọc có thể tham khảo.

Câu hỏi thường gặp

Giá của một chú chó Alabai là bao nhiêu?

Theo như nhiều nguồn thông tin thì một chú chó chăn cừu Trung Á sẽ có giá giao động từ 15-20 triệu. Tuy nhiên đối với những con chó nhập từ nước ngoài mà không qua lai tạo thì sẽ có giá cao hơn khoảng 5 triệu.

5/5 - (1 bình chọn)

Kết luận: Như vậy ở trên là Chó Alabai: Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đón đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Cachnuoicho.com

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button