Nếu bạn nuôi một em cún đang mang thai và bất đắt dĩ phải trở thành một người đỡ đẻ chuyên nghiệp thì việc chăm sóc chó con sau khi sinh cực kỳ quan trọng. Một chế độ chăm sóc tốt sẽ giúp chó con khỏe mạnh và chống chọi bệnh tật tốt.

Chế độ ăn uống

Mới sinh thì bạn sẽ cho chúng bú sữa chó mẹ nhiều, sữa chó mẹ có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và protein rất cao giúp cún con nâng cao hệ miễn dịch. Trong 7 ngày đầu tiên từ khi ra đờicho chó con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Khi chó tuần tuổi thứ 3 tập cho cún ăn dặm, ăn cháo loãng thịt băm heo nhỏ, ngày trung bình cho ăn từ 1 – 2 bữa nhỏ.

Chó khi được 1 tháng tuổi thức ăn hãy bổ sung thêm cá, trứng, rau củ quả.

Chó con được 4 tháng tuổi, chế độ ăn 4 – 6 bữa nhỏ. Thức ăn bạn cần phải nấu chín và loãng để dễ dàng tiêu hóa.

Chó con từ 6 tháng tuổi trở lên cho ăn hết như chó trưởng thành, chăm sóc cũng hệt như vậy để chúng phát triển tốt nhất.

Tiêm phòng cho chó

Chó con khi đã đạt 2 tuần tuổi nên được tẩy giun sáng, kế đến là vào các tuần thứ 4, 6 và tuần 8. Cứ tẩy giun định kì cho chó đến tháng thứ 4.

Khi chó con được 3 tháng tuổi người nuôi cần phải tiêm phòng vacxin phòng một số bệnh như bệnh dại, bệnh Parvovirus, bệnh truyền nhiễm.

Những điều chú ý:

Khi chó con dưới 1 tháng theo dõi và kiểm tra thường xuyên để phát hiện những trường hợp kịp thời để xử lý.

Chỗ ở của chó mẹ và chó con chú ý vấn đề vệ sinh, khô thoáng mùa hè và đủ ấm mùa đông. Cần làm vệ sinh chỗ ở thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con.

Lúc chó con từ 1 – 2 tháng tuổi người nuôi phải dạy chó đi vệ sinh, tập dần dần để chó con quen và bạn sẽ khỏe hơn rất nhiều. Dạy cho chó con đi vệ sinh như sau: khi ăn xong khoảng 10 phút đưa cún đến nơi vệ sinh, chờ chó con đi vệ sinh xong rồi trả về chỗ cũ. Dần dần như vậy chúng sẽ quen và biết cách lần sau đi vệ sinh.

Với một chế độ chăm sóc tốt chó con sẽ phát triển dần dần khỏe mạnh, giai đoạn đầu tiên cực kỳ quan trọng, bạn hãy hết sức chú ý.

Bình luận

(Visited 163 times, 1 visits today)