Chó con mới sinh còn khá non nớt nên chế độ chăm sóc cho chúng cũng cần thật cẩn thận để đảm bảo cho chúng khỏe mạnh, phát triển tốt. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn một số kinh nghiệm hay về cách chăm sóc chó con mới sinh, mình cùng tìm hiểu nhé.

Chế độ ăn uống

Cún con khi mới sinh ra cần được bú sữa chó mẹ. Bởi trong sữa mẹ sẽ có hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất giúp chó con tăng sức đề kháng. Đặc biệt trong 4 ngày đầu tiên, cún con nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Khi cún con từ 5 ngày tuổi trở đi, nên cho chó con uống thêm sữa ấm. Bạn có thể dùng bơm kim tiêm để bơm sữa và miệng cún. Từ ngày thứ 10 trở đi có thể cho chó con bú bình. Ở thời điểm này đến khi 1 tháng tuổi, bạn vừa cho chó con uống sữa ấm kết hợp với uống sữa mẹ để cún con được cứng cáp hơn.

Bắt đầu đến tuần thứ 3, thứ 4 bạn có thể cho cún ăn dặm bằng cháo loãng nấu với thịt, mỗi ngày ăn 1-2 bữa. Vì ngoài ăn dặm cún vẫn còn uống sữa nên bạn không cần lo chúng có bị đói hay không.

Cún con từ 4 tháng tuổi bạn nên cho ăn 4-6 bữa, thức ăn nấu chín trước khi cho cún ăn và hạn chế cho chúng ăn đồ ăn khô bởi có thể làm khó tiêu hóa.

Từ 6 tháng tuổi trở nên, mỗi ngày bạn chỉ cần cho chúng ăn 2-3 bữa. Lúc này cún con đã trưởng thành nên lượng thức ăn bạn cũng cần tăng lên. Nên cho ăn vừa đủ và vệ sinh khay sạch sẽ để tránh thức ăn bị ôi thiu.

Các giai đoạn phát triển của cún con

  • 2 ngày đầu tiên, cún con chỉ biết ngủ với bú mẹ, các cơ quan chức năng chưa phát triển hết nên cún chỉ có thể duỗi, đạp chân. Lúc này chó mẹ sẽ hỗ trợ 1 phần hoạt động của cún con.
  • Khi được 1 tuần tuổi, các khe tai của cún bắt đầu mở. Đến 2 tuần tuổi thì cún bắt đầu mở mắt, thị giác và thính giác cũng bắt đầu hoạt động bình thường.
  • Từ tuần thứ 3-4 thì răng sữa của cún con bắt đầu mọc. Đến tuần thứ 8 thì toàn bộ răng của chó con về cơ bản được hoàn chỉnh.

Tiêm chủng cho chó con

Khi cún con được 2 tuần tuổi bạn nên tẩy giun sán cho chúng. Sau đó tiếp tục tẩy giun vào tuần thứ 4, thứ 6 và thứ 8. Thời điểm sau đó, mỗi tháng bạn tẩy định kỳ 1 lần. Khi cún được 4 tháng tuổi chỉ cần được uống thuốc phòng bệnh giun.

Chó con thời điểm 3 tháng tuổi cần được tiêm phòng vacxin phòng bệnh dại, bệnh Parvovirus, Carre, parainfluenza và các bệnh truyền nhiễm khác.

Những lưu ý khi chăm sóc chó con

Đảm bảo nơi ở cho chó mẹ và chó con phải sạch sẽ, thoáng, đủ ấm. Không lót quá nhiều quần áo, vải ở ổ. Đặt đàn ở nơi góc tường, không nhiều người qua lại.

Nếu chó con nằm tản đều, ngủ tốt thì chứng tỏ nhiệt độ nơi ở hợp lý. Nếu chúng nằm phân tán nhiều nơi do nóng hoặc chúm chụm một chỗ cho lạnh là nơi ở không tốt cho sức khỏe của cún.

Với 2 tuần đầu tiên khi cún được sinh, bạn không nên tắm cho chúng mà chỉ dùng vải ướt ấm nhẹ nhàng vệ sinh rồi lấy khăn sạch lau khô.

Khi cún được 1 tháng tuổi, bạn bắt đầu dạy chúng cách đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ. Cách dạy là sau khi cún ăn xong chừng 15 phút bạn đưa cún đến vơi được phép đi vệ sinh. Nơi để cún đi vệ sinh phải cố định 1 chỗ để cún nhớ và thực hiện. Cứ như vậy vào lần cún sẽ quen.

Hi vọng với những kinh nghiệm trên thì bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho mình về cách chăm sóc chó con mới sinh nhé.

Bình luận

(Visited 91 times, 1 visits today)