Chihuahua là giống chó cảnh được nuôi rất nhiều trong các gia đình Việt Nam, với mức giá trung bình từ 1 – 3 triệu chó Chihuahua nằm trong số những giống chó rẻ, dễ thương và dễ nuôi trong những không gian chật hẹp. Khi nuôi chó phòng bệnh là điều rất quan trọng.

Một số bệnh thường gặp của chó Chihuahua

Viêm dạ dày

Đây là bệnh của mọi thú nuôi chứ không riêng gì Chihuahua, nguyên nhân thường là do nguồn thức ăn mất vệ sinh và có thể do giun, sán, virus gây bệnh. Kí sinh trùng, giun sán hút máu tạo ra những tổn thương bên trong dạ dày giúp các virus gây bệnh xâm nhập vào bên trong gây bệnh nặng.

Khi mắc bệnh chó của bạn sẽ bỏ ăn, sốt, nôn ra ngoài, phân loãng có chất nhầy trong dịch hệ tiêu hóa và có cả máu, phân còn có mùi rất tanh.

Khi nuôi chó cần cho thức ăn được nấu chín, không cho cún ăn thịt sống, cá sống.Tẩy giun sán định kỳ cho cún trong thời gian 3 tháng một lần để sạch giun sán.

Viêm phế quản

Chó Chihuahua chống chịu lạnh không được tốt nên thời tiết chuyển mùa hoặc hơi lạnh thất thường chúng sẽ bị nhiễm lạnh, bệnh thường gặp là viêm phế quản.Triệu chứng ho khan, thở khẹt khẹt, có triệu chứng lên cơn sốt, ho ra dịch, cún mệt mỏi dẫn đến tình trạng bỏ ăn kéo dài.

Phòng bệnh đơn giản bằng cách vệ sinh sạch sẽ, giữ ấm cho cún vào mùa đông, nếu thời tiết thay đổi cần giữ ấm và hạn chế tiếp xúc với nơi lạnh. Ăn uống cũng rất quan trọng để tăng cường sức đề kháng, nhờ tiêm phòng đầy đủ cho chó.

Bệnh xương khớp

Bệnh xương khớp hay gặp ở Chihuahua, chó phốc, với thân hình nhỏ thấp thì bạn nên bổ sung thêm canxi trong khẩu phần ăn của cún, kết hợp với vận động dẫn cún đi dạo thường xuyên để chúng được vận động xương khớp.

Hạn chế các thức ăn có tính axit sẽ không tốt cho cún.

Bệnh dại

Bệnh dại phổ biến ở các loài chó, chúng gây nguy hiểm cho con người và cần ngăn chặn. Biểu hiện thường thấy đó là rất hung dữ nước dãi chảy nhiễu, không kiểm soát được hành vi, khi đó chúng sẽ rất nguy hiểm.

Biện pháp ngăn chặn đó là tiêm phòng dại hàng năm cho cún, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa cún với các loại chó lạ.

Bình luận

(Visited 156 times, 1 visits today)